น้ำยมล้นไหลบ่าเต็มทุ่ง ชาวบางระกำนำลอบแดงดักจับปลาหารายได้เสริม

วันที่ 23 กันยายน 2559 สถานการณ์น้ำท่วม จ.พิษณุโลก อ.บางระกำ เป็นพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาน้ำจากแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง ทั้งไหลล้นตลิ่งและไหลข้ามทุ่งมาท่วมพื้นที่เขต ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม อย่างต่อเนื่อง เป็นน้ำท่วมทุ่งวงกว้างคล้ายกับฤดูน้ำท่วมปกติในหน้าฝน น้ำท่วมปี 2559 นี้สร้างความเสียหายให้กับนาข้าวพอสมควร ต่างจากปีน้ำท่วมปกติที่ผ่านมา เนื่องจากตั้งแต่ต้นปี 2559 อ.บางระกำประสบปัญหาภัยแล้ง จึงทำให้ปลูกข้าวนาปรังรอบที่สองได้ล่าช้า จากปกติจะลงมือปลูกในเดือนเมษายนเพื่อเก็บเกี่ยวในเดือนกรกฎาคมของทุกปีก่อนที่น้ำจะไหลท่วม แต่ปีนี้ขาดน้ำทำนา จึงเริ่มปลูกได้ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ส่งผลให้ขณะนี้มีนาข้าวอายุ 2-3 เดือนใน อ.บางระกำ ถูกน้ำท่วมเสียหายแล้ว 10,000 กว่าไร่

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.บางระกำ ได้เตรียมอุปกรณ์หาปลาเพื่อหาปลามาเป็นรายได้เสริม โดยเฉพาะลอบแดงเป็นอุปกรณ์หลักที่ชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมใช้หาปลาในฤดูน้ำหลาก ในพื้นที่น้ำท่วมเขต ต.ชุมแสงสงคราม ต.คุยม่วง และ ต.ท่านางงาม จะพบเห็นลอบแดงวางดักอยู่เต็มพื้นที่ ขณะที่ตามใต้ถุนของชาวบ้านจำนวนมาก โดยเฉพาะริมแม่น้ำยม ริมคลองบางแก้ว จะพบเห็นลอบแดงตั้งเรียงรายอยู่เต็มไปหมด ส่วนทุ่งนาบริเวณบ้านชุมแสงสงครามและบ้านบางบ้า ขณะนี้ท้องทุ่งเต็มไปด้วยผืนน้ำกว้าง ชาวบ้าน ต.ชุมแสงสงคราม เริ่มนำลอบแดงไปวางดักปลาตามทางน้ำไหลเต็มไปหมด

201609231005572-20021028190244-768x432

นายวิรัตน์ พุทธโกษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านชุมแสงสงคราม เปิดเผยว่า ลอบแดงเป็นอุปกรณ์หาปลาหลักของชาวบ้านในเขต อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ใช้หาปลาในฤดูน้ำหลาก แทบทุกครัวเรือนจะออกหาปลาเป็นรายได้เสริมจากการทำนา โดยนำลอบแดงไปดักปลาตามทางน้ำไหลในช่วงเย็น เช้าก็พายเรือออกไปเก็บปลาและตั้งดักปลาในจุดเดิม ส่วนใหญ่ได้ปลาขนาดเล็ก เช่น ปลากระดี่ ปลาซิว ปลาสร้อย นำมาทำปลาร้า ปลาย่าง หรือขายสดๆ ให้กับแม่ค้าที่มารับซื้อถึงที่

สำหรับปีนี้น้ำจากแม่น้ำยมไหลท่วมทุ่ง สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรใน อ.บางระกำจำนวนมาก เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่สามารถทำนาตามวงรอบในเดือนเมษายนได้ กว่าจะเริ่มลงมือปลูกต้องรอน้ำและน้ำจากน้ำฝน ทำให้ปลูกล่าช้ากว่ากำหนด ข้าวในทุ่งขณะนี้อายุ 2-3 เดือน เฉพาะในหมู่ 2 มีพื้นที่ปลูกข้าว 4,500 ไร่ เสียหายโดยสิ้นเชิงแล้ว 500 ไร่ และเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดไปแล้ว 2,000 ไร่ ที่เหลือยังคงลุ้นอยู่ว่าจะสู้กับระดับน้ำได้หรือไม่

นายวิรัตน์เผยต่อว่า ปี 2557-2558 ที่ผ่านมา อ.บางระกำมีน้ำน้อยมาก ไม่มีน้ำไหลบ่าเต็มท้องทุ่งเหมือนฤดูฝนปกติ ส่งผลกระทบกับจำนวนปลาในธรรมชาติที่มีน้อยตามไปด้วย ในปีนี้น้ำเพิ่งเริ่มมา ชาวบ้านเริ่มนำลอบแดงไปตั้งดักปลา ยังไม่ทราบว่าจะได้มากหรือน้อย แต่ตนได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ที่ประสงค์จะมาสำรวจในพื้นที่แล้ว อยากให้นำพันธุ์ปลาต่างๆ มาปล่อยในช่วงที่น้ำกำลังท่วมอยู่นี้ เพื่อให้ปลาได้แพร่พันธุ์และขยายพันธุ์ต่อไปในฤดูน้ำหลากปีหน้า

 

ที่มา มติชนออนไลน์