หนุ่มหัวใจแกร่ง! ฮึดสู้ชีวิตแม้พิการขา2ข้าง ทำไม้กวาดทางมะพร้าวขาย ไม่ท้อแม้ต้นทุนชีวิตต่ำ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านอังโกน ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มีกระท่อมหลังเล็กๆ ของชายพิการขาทั้งสองข้างที่ชื่อ นายสันติชัย ศรีกระโทก อายุ 38 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพังตัวคนเดียว เลี้ยงเป็ด ไก่ ปลูกผักสวนครัวไว้เก็บกินประทังชีวิต มีอาชีพรับจ้างทั่วไปและทำไม้กวาดทางมะพร้าวเพื่อเลี้ยงชีพ ถึงแม้จะสร้างรายได้ไม่มากนัก แต่ก็ยังพอมีรายได้ต่อชีวิตให้ก้าวเดินต่อไป หลังจากต้องต่อสู้กับช่วงเวลาที่เลวร้ายแห่งชีวิตมานานเกือบ 10 ปี จนกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ในวันนี้

นายสันติชัย เล่าว่า ครอบครัวของตนยากจนมาตั้งแต่เริ่ม พ่อแม่ก็ต้องมาจากไปตั้งแต่สมัยที่ตนเริ่มเป็นวัยรุ่น พี่น้องต่างก็แต่งงานแยกครอบครัวและสู้ชีวิตกันอย่างหนักตามภาระหน้าที่ของตนเอง ส่วนตัวเองอยู่ตัวคนเดียวก็ต้องมาประสบอุบัติเหตุรถอีแต๋นบรรทุกไม้คว่ำทับขาทั้งสองข้างจนพิการ เมื่อตอนอายุเพียง 28 ปี ซึ่งทำให้ตนนั่งเศร้าคร่ำครวญกับวิบากกรรมในชีวิตมานานเกือบ 8 ปี ก่อนจะเริ่มหันกลับมายอมรับในชะตากรรมและเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ยังมีลมหายใจเหลืออยู่

นายสันติชัย กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้ตนมีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไปได้ก็คือกำลังใจจากญาติพี่น้องที่คอยดูแลเอาใจใส่มาโดยตลอด ถึงแม้ทุกคนจะยังต้องต่อสู้กับชะตาของแต่ละคนที่เกิดมามีต้นทุนชีวิตต่ำ แต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งกัน เมื่อทุกๆ คนสู้ ตัวเราเองก็ต้องสู้ไหว ตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่

“ทุกวันนี้ตนใช้ไม้เท้าค้ำยันพยุงร่างของตนแทนขาทั้งสองข้างที่ไม่มีแรงแล้ว เพื่อใช้พาตัวเองไปหาซื้อทางมะพร้าว และท่อนไม้ไผ่กลับมาใช้เป็นวัสดุในการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เพื่อนำไปขายที่ตลาดในตัวอ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อนำเงินมาเลี้ยงชีวิต โดยวันหนึ่งๆ จะทำไม้กวาดทางมะพร้าวได้ 4–5 ด้าม ส่งขายเพียงอันละ 35–45 บาท แล้วแต่ขนาดหรือออร์เดอร์ที่สั่งมา รายได้หลังหักต้นทุนแล้วเฉลี่ยคือทำไม้กวาด 3 ด้าม จะได้เงินค่าแรงหักต้นทุน 1 ด้าม ซึ่งถึงแม้ว่าเป็นเงินเพียงเล็กน้อย แต่ก็ถือว่านำมาเป็นค่าข้าวค่าน้ำต่อชีวิตให้เดินต่อไปได้” นายสันติชัย กล่าว

นายสันติชัย กล่าวต่อว่า เมื่อนำมารวมกับเงินช่วยเหลือผู้พิการที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลให้เดือนละ 800 บาท และความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง ที่สำคัญมันคือน้ำพักน้ำแรงที่หามาได้อย่างสุจริต และเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าถึงแม้ร่างกายจะไม่เต็มร้อย ต้นทุนชีวิตจะน้อยนิดเพียงใด แต่ก็ยังมีสิทธิที่จะสู้และยืนหยัดต่อไปได้ หากไม่ยอมแพ้

“หากใครที่กำลังท้อแท้ในชีวิต ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอให้ดูผมเป็นตัวอย่าง ชีวิตก็อย่างนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน ยังมีลมหายใจอยู่ก็ต้องสู้กันไป กำลังใจให้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ” นายสันติชัย กล่าวทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจอยากติดต่อสนับสนุนสั่งซื้อไม้กวาดทางมะพร้าวผลิตจากมือของนายสันติชัยเองทุกด้าม ติดต่อทางหมายเลขโทรศัพท์ 098-702-4670 เพื่อสนับสนุนคนสู้ชีวิตคนนี้ต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์