ศิลปินเชียงรายใช้ถ่านไม้วาดภาพเหมือนรอมอบให้ ‘ตูน’ เปิดประมูลหารายได้สมทบทุน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่สุวิทย์ สตูดิโอ บ้านปางลาว ม.10 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวจ.เชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม และอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง นายกสมาคมขัวศิลปะ โชว์ภาพวาดที่วาดด้วยถ่านไม้หรือศิลปะถ่านชาร์โคลโดยฝีมืออาจารย์สุวิทย์ เพื่อเตรียมนำไปมอบให้กับนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม ที่วิ่งการกุศลในโครงการวิ่งคนละก้าวมุ่งสู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นกำลังใจและชื่นชมในความเสียสละดังกล่าว โดยอาจารย์เฉลิมชัยได้เลือกภาพการวิ่งไปข้างหน้าที่วาดได้อย่างงดงามแล้วเขียนข้อความ “ในนามของคนเชียงรายทุกคนขอมอบภาพนี้ให้แก่คุณตูนไว้เป็นที่ระลึก” โดยลงลายมือชื่อไว้เป็นที่ระลึกด้วย ส่วนภาพอื่นๆ นำไปร่วมประมูลเพื่อหารายได้มอบสมทบทุนกับตูน บอดี้สแลม ในคราวเดียวกันนี้ด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว่า มอบให้อาจารย์สุวิทย์นำภาพวาดดังกล่าวไปมอบให้กับตูน ซึ่งจะวิ่งไปถึงบริเวณหน้าขัวศิลปะ เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ติดถนนพหลโยธินในวันที่ 23 ธ.ค.นี้ เพราะวันดังกล่าวตนจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับภาพวาดที่นำไปมอบให้กับตูน และที่จะนำไปประมูลในครั้งนี้นั้น เป็นฝีมือของอาจารย์สุวิทย์ซึ่งถือเป็นศิลปินที่วาดภาพเหมือนได้สวยงามมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันประมูลภาพเพื่อนำไปมอบสมทบกับตูนด้วย

ด้าน อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ภาพวาดตูนที่ตนวาดด้วยถ่านไม้ดังกล่วามีขนาดสูง 76 เซนติเมตร และกว้าง 56 เซนติเมตร วาดด้วยศิลปะลายเส้นบนแผ่นกระดาษโดยจะมอบให้กับตูน จำนวน 1 ภาพและมีภาพของตูน อีก 3 ภาพที่อาจารย์เฉลิมชัยลงลายมือชื่อพร้อมข้อความ “ขออนุโมทนาบุญกับท่านที่ประมูลได้” จะนำไปประมูล ณ ขัวศิลปะเชียงราย พร้อมกับภาพวาดของศิลปินคนอื่นๆ เพื่อหารายได้สมทบทุนให้กับตูนต่อไป

อาจารย์ทรงเดช ทองทิพย์ นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย กล่าวว่า นอกจากภาพวาดทั้ง 3 ใบดังกล่าวแล้วทางบรรดาศิลปินใน จ.เชียงราย จำนวนประมาณ 75 คน ยังร่วมกันวาดภาพจำนวนประมาณ 90 ภาพ แล้วนำมาจัดประมูลระหว่างวันที่ 14-20 ธ.ค.นี้ โดยเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ค “ขัวศิลปะ” หรือ “ทรงเดช ทิพย์ทอง” หรือโทรศัพท์สอบถามตนได้ที่ 089-955-5075 ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำมอบให้กับตูน โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะมอบให้เมื่อวิ่งไปถึงหน้าขัวศิลปะ เชียงราย ในคราวเดียวกันเลย

ทั้งนี้ศิลปินแต่ละคนก็วาดภาพตามเอกลักษณ์ของตนสำหรับตนนั้นเป็นภาพ “2,000 ปีพระธาตุดอยตุง” เพราะปีนี้ครบรอบ 2,000 ปีอาจารย์ของพระธาตุดอยตุงพอดี โดยเป็นภาพพระพุทธรูปที่ใช้ศิลปะอาจารย์เฉลิมชัยที่ทรงอิทธิพลในยุคนี้เป็นอย่างยิ่งนั่นเอง