ยายจันทร์สุดยินดี อยู่มา 103 ปี เพิ่งได้บัตรประชาชน ดีใจจะได้เบี้ยยังชีพใช้ในบั้นปลาย

วันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า พบ นางจันทร์ วัฒนธรรม อายุ 103 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ที่ 5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ไม่เคยมีบัตรประชาชน ทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการการช่วยเหลือจากรัฐบาล กระทั่งปลัดอบต.ต้นโพธิ์ ทราบข่าว จึงรีบมาดำเนินการด้วยการแจ้งนายอำเภอเมืองสิงห์บุรี ให้ช่วยเหลือจนได้รับบัตรประชาชน

นายสุริโย นุวรรณโณ นายก อบต.ต้นโพธิ์ และ นายอนุศิษฏ์ พงศ์วรพล ปลัด อบต.ต้นโพธิ์ กล่าวว่า ทราบข่าวจาก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ต้นโพธิ์ ว่า ยายจันทร์ อายุ 103 ปีแล้ว แต่ไม่เคยมีบัตรประชาชน จึงไม่ได้รับสวัสดิการของทางรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยยังชีพ หรือการรักษาพยาบาล อบต.ต้นโพธิ์ จึงประสานกับทางอำเภอเมือง สาธารณสุขอำเภอ ให้มาสำรวจและดำเนินการทำบัตรประชาชนให้ยายจันทร์ทันที โดยนายประวีณ แจ่มศักดิ์ นายอำเภอเมืองสิงห์บุรี หลังทราบข่าว ก็รีบมาสำรวจและดำเนินการให้ยายด้วยการเพิ่มชื่อให้อยู่ในทะเบียนบ้านให้ถูกต้อง หลังจากนั้นได้ออกบัตรประชาชน และในวันนี้ก็มามอบบัตรประชาชนให้ยายจันทร์ถึงบ้าน

ด้าน นายประวีณ กล่าวว่า นโยบายของกรมการปกครองมีคำสั่งให้นายอำเภอทั่วประเทศ ออกสำรวจและดำเนินการให้ประชาชนที่แก่ชรา และเป็นผู้ป่วยที่นอนติดเตียงเดินทางไปไหนลำบาก ที่ยังไม่มีบัตรประชาชน จึงประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันสำรวจ จนมาเจอยายจันทร์ ที่มีอายุถึง 103 ปี แต่ไม่เคยมีบัตรประชาชน และยังไม่มีสัญชาติไทย ทั้งที่ลูกหลานยายจันทร์ มีบัตรประชาชนและสัญชาติไทยหมดแล้ว จึงมอบหมายให้ นายอนุศิษฏ์ ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุก โดยได้รับความร่วมมือจาก อบต.ต้นโพธิ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดี ซึ่งร่วมกับลูกหลานให้การรับรองยายจันทร์ จนสามารถออกบัตรประชาชนให้ยายจันทร์ เป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่ ยายจันทร์ ที่สุขภาพยังดี แต่เดินเหินลำบาก และหูตึง กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้รับบัตรประชาชน เพราะติดต่ออะไรไม่ได้เลย และยังจะได้รับเบี้ยยังชีพในช่วงบั้นปลายชีวิต