ชื่นชม’พ่อเมืองเลย’ปั่นจย.ไปทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพที่ปรากฏในโซเชียลของ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สวมชุดข้าราชการสีกากีปั่นจักรยาน พร้อมกับสะพายเป้สีดำไว้ด้านหลัง ออกจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ปั่นออกไปตามถนนจนถึงศาลากลางระยะประมาณ 2 กม. โดยไม่มีผู้ติดตาม หรือมีตำรวจนำทางอารักขา สร้างความแปลกใจและแปลกตาให้กับประชาชน ส่วนใหญ่ผู้พบเห็นจะยกโทรศัพท์มือถือขึ้นถ่ายรูป แล้วนำโพสต์ในโซเชียล พร้อมกับพิมพ์ข้อความชื่นชมเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้นำ โดยในโซเชียลในเฟซบุ๊ก ต่างมีการชื่นชมและมีการแชร์ออกไปเป็นแสน

ล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม กล่าวว่า ถ้าวันไหนไม่มีงานไปข้างนอก หรือมีประชุมและเซ็นงานอยู่ในศาลากลาง ก็จะปั่นจักรยานมาทำงาน แต่ถ้ามีงานข้างนอกหรือต่างอำเภอก็ต้องเอารถยนต์ไปเพราะว่าจักรยานคงไปไม่ไหว แต่ก็ดีเหมือนกันที่เราปั่นจักรยานมาทำงานเป็นการออกกำลังกายไปในตัว หรือคนขับรถเขาอาจมีธุระเขาก็จะได้ไปไหนต่อไหนได้ แต่การที่คิดว่าจะปั่นจักรยานมาทำงานคิดไว้นานแล้ว ถ้าวันไหนไม่มีประชุมหรืองานข้างนอก ก็จะปั่นจักรยานมาเพราะง่ายดี สะดวกด้วยไม่ต้องเปลืองที่จอดรถ

“การที่เราปั่นจักรยานมาแล้วติดไฟแดง ส่วนใหญ่คิดว่าประชาชนก็ไม่ค่อยรู้คงเห็นเป็นข้าราชการคนหนึ่งเพราะแต่งชุดสีกากีส่วนใหญ่คงไม่ได้สังเกต แต่ก็อยากจะเชิญชวนให้ประชาชนหันมาปั่นจักรยานเยอะๆ กันก็คงสนุกดี เพราะว่าบรรยากาศของจังหวัดเลย อากาศดีไม่ร้อนมาก ยกเว้นวันที่ฝนตก ใส่ชุดข้าราชการปั่นมาทำงานก็เหงื่อยังไม่ทันออกเลย และอย่างน้อยเมืองเลยก็จะมีบรรยากาศที่ดี เมืองหรือประเทศที่เขาเจริญแล้วเขาก็ใช้แต่จักรยานกัน โดยเฉพาะเด็กๆ วัยรุ่นให้หันมาปั่นจักรยานกันเยอะๆ เพราะว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่มีแต่ขี่มอเตอร์ไซค์มักมีอุบัติเหตุ และมีเกิดมากด้วยทั้งบาดเจ็บ พิการ ตายไปก็ไม่น้อย แต่ถ้าหันมาใช้จักรยานโอกาสเกิดอุบัติเหตุก็คงเกิดยาก หันมาใช้จักรยานให้ใช้เป็นชีวิตประจำวันกันดีกว่า สมัยเด็กๆ ผมก็ใช้จักรยานไปโรงเรียน ไปตลาด ก็ใช้จักรยานนี้เหละ และราคาก็ไม่แพง และก็ถึงไวกว่าเดินก็แล้วกัน การปั่นจักรยานแต่ละวันสัก 4-5 กม. กำลังพอดีต่อวัน” ผู้ว่าฯ เลย กล่าว