สุดช้ำ!! นาบัว-นาข้าว เจอน้ำขี้หมูไหลจากฟาร์ม ทำรากเน่า-เสียหายทั้งแปลง

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายสำรวย มณีวงษ์ อายุ 58 ปี และนางบุษบา มณีวงษ์ อายุ 50 ปี สองสามีภรรยา ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ทำนาบัว และทำนาปลูกข้าว ได้เก็บตัวอย่างซากรากต้นบัวที่ปลูกไว้ประมาณ 60 ไร่ และซากต้นข้าวที่ปลูกไว้อีกประมาณ 80 ไร่ ทั้งสองอย่างกำลังออกดอกออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวแล้ว ที่รากเน่าอยู่ในน้ำขึ้นมาให้ผู้สื่อข่าวดู หลังจากได้รับผลกระทบ จากน้ำเสียไหลลงมาจนนาบัวและนาข้าวได้รับความเสียหาย ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย

สาเหตุมาจากน้ำเสียจากฟาร์มหมูที่อยู่ใกล้เคียงไหลลงมาจนทำให้รากบัว เมล็ดข้าวเน่าเสียหายทั้งหมดมากกว่า 100 ไร่ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ของเกษตรกรรายอื่นๆ อีกที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำขี้หมูเช่นกัน

นายสำรวย และนางบุษบา สองสามีภรรยาเจ้าของนาบัวและนาข้าว กล่าวว่า ตนมาเช่าพื้นที่เพื่อทำนาบัว และทำนาปลูกข้าวมาหลายปีแล้ว ซึ่งนาข้าวจะทำตามฤดูกาล แต่นาบัวนั้นจะเก็บดอกและไหลบัวไปขายทุกอาทิตย์ เก็บต่อครั้งจะได้ครั้งละประมาณ 2,000 บาท ทำให้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวและส่งดอกเบี้ยเงินกู้จาก ธ.ก.ส. แต่เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา น้ำขี้หมูจากฟาร์มใกล้เคียงก็ได้ไหลทะลัก โดยที่ไม่ได้ไหลออกมาตามธรรมชาติ แต่ไหลออกมาแบบใช้เครื่องดัน ทำให้ปริมาณน้ำในนาบัวและนาข้าวนั้นสูงขึ้นมาก และทั้งบัวทั้งข้าวก็เริ่มรากเน่าเสียหายล้มตายเป็นจำนวนมาก เพราะน้ำจากฟาร์มหมูส่วนใหญ่มีการผสมโซดาไฟล้างคอก เมื่อผสมลงไปในน้ำเป็นสาเหตุทำให้รากเน่า เก็บดอกบัวไม่ได้มาเกือบเดือนแล้ว

“ตอนนี้ไม่มีรายได้อะไรเลย เคยไปแจ้งทางฟาร์มแล้ว เขาก็บอกว่าจะให้เงินชดเชยเพียงแค่ 20,000 บาท แต่ตนไม่เอาเพราะตนนั้นลงทุนไปมากกว่าเงินชดเชยที่ให้ และจะให้ตนนั้นลดพื้นที่การปลูกลง ซึ่งตนก็บอกว่าทำไม่ได้เพราะตนเป็นหนี้ ธ.ก.ส. เยอะ จึงได้เช่าพื้นที่ไว้เยอะเพื่อจะได้มีรายได้เก็บเงินไว้ใช้หนี้ เคยไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องก็เงียบ ตนจึงไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จึงต้องยอมตักหน้าดินในที่ดินของตนเองขายเพื่อจะได้มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงมาตรวจสอบการปล่อยน้ำของฟาร์มหมูด้วย เพราะที่ผ่านมาทราบว่าทางหน่วยงานทหารสั่งห้ามไม่ให้มีการปล่อยน้ำขี้หมูออกมาอย่างเด็ดขาด แต่ตอนนี้ทำไมถึงปล่อยออกมาได้ จึงอยากวอนให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือด้วย”

อย่างไรก็ตาม หลังทราบข่าวความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ทหาร กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ราชบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมได้ส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดทราบเพื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาต่อไป