แห่ตีเลขรังผึ้งเกาะเต็มอุโบสถ-พระธาตุ วัดป่าเก่าแก่เชียงรายสมัยครูบาชุ่ม

วันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดป่าหมากหน่อ ม.9 ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย มีผึ้งจำนวนมากทำรังตามพระธาตุโยนกนคร แสงคำ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำวัด และในพระอุโบสถจะพบเห็นสีดำของรังผึ้งเต็มแน่นบริเวณ รวมทั้งมีเสียงผึ้งบินดังอยู่ตลอดเวลา พระภิกษุและสามเณรที่อยู่จำวัด รวมทั้งพระอาคันตุกะที่มีประมาณ 10 รูป รวมทั้งญาติโยมที่เข้าไปภายในวัดต่างไม่ได้มีท่าทีตื่นกลัวแต่อย่างใด ยังคงเดินเข้าออกตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งประกอบพิธีกรรมทางศาสนาภายในวัดเหมือนตามปกติ แต่สำหรับคนที่เพิ่งไปวัดครั้งแรกต่างประหลาดใจในจำนวนรังผึ้งที่มีมากกว่าปกติ บางคนต่างพากันไปกราบไหว้พระธาตุ และพระประธานในพระอุโบสถ รวมทั้งตีจำนวนรังเป็นเลขเด็ดไปต่างๆ นานา

ขณะที่สภาพรังผึ้งพบว่ามีทั้งรังใหม่ที่มีขนาดเล็กใหญ่ และรังเก่าที่เหลือแต่ขี้ผึ้งเป็นรวงให้เห็นอย่างชัดเจน โดยบริเวณอาคารพระอุโบสถพบว่าผึ้งทำรังอยู่รวมกันไม่น้อยกว่า 20 รัง ทำรังทั้งด้านหน้าบันไดทางเข้าจนกลายเป็นรังย้อยลงมาจากด้านบนและด้านข้าง ส่วนที่พระธาตุมีสีดำของรังผึ้งหลายสิบรังใกล้เคียงกันติดอยู่รายรอบองค์พระธาตุ สามารถมองเห็นจากระยะไกลได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามพบว่าผึ้งจะทำรังเฉพาะพระอุโบสถและพระธาตุภายในวัดเท่านั้น ไม่ปรากฏรังผึ้งบริเวณอาคาร ต้นไม้ หรือจุดอื่นๆ ในวัด หรือรอบวัดแต่อย่างใด ทำให้ผู้คนที่เข้าไปในวัดต่างแปลกประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่พระมหาชัยนันต์ โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าหมากหน่อ ให้พระลูกวัดจัดทำป้ายไปติดใน 2 สถานที่เพื่อเตือนไม่ให้ผู้ไปเยือนจุดธูปหรือก่อให้เกิดควันจนไปรบกวนรังผึ้ง

พระมหาชัยนันต์ กล่าวว่า รังผึ้งเกาะอยู่ที่พระอุโบสถและพระธาตุภายในวัดมาหลายสิบปีแล้ว เชื่อว่าเกิดจากการที่เป็นวัดโบราณเก่าแก่สร้างโดยครูบาบุญชุ่ม และยังมีประวัติของเวียงหล่มหรืออาณาจักรโยนก นาคนครที่มีความเป็นมาร่วม 1,000 กว่าปี ปัจจุบันมีการพัฒนาวัดทำให้สรรพสัตว์อยากไปร่วมทำบุญร่วมกัน ทั้งนี้ที่ผ่านมาพบว่าผึ้งจะไปทำรังกันมากจนดำทะมึนช่วงฤดูหนาว แต่ในช่วงเวลาปกติยังสามารถพบเห็นรังผึ้งจำนวนมากได้อย่างชัดเจน โดยที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำร้ายใครหากว่าไม่ไปรบกวนเขา เช่น ไปขว้างปา จุดควันไฟ ฯลฯ ทางวัดก็ปล่อยตามธรรมชาติเพราะอยู่คู่กับวัดมานานแล้ว