ยาสูบไทยโวย ขายปลีกยอดตกตั้งครึ่ง! เจอบุหรี่เถื่อน-ปลอมตีตลาด แนะรัฐทบทวน “ซองเรียบ”

ที่ห้องประชุมโรงแรมเซ็นทรัลสุคนธา โนโวเทล อ.หาดใหญ่ นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผอ.บริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย แถลงข่าวว่าสมาคมฯมีสมาชิกร้านค้าปลีกทั่วประเทศประมาณ1200 แห่ง ที่อนุญาตจำหน่ายบุหรี่ 8 แสนกว่าร้าน  มีการร้องเรียนว่า ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษียาสูบชนเพดานที่ร้อยละ 90 เมื่อเดือน ก.พ.

“ส่งผลให้ราคาขายปลีกสูงขึ้น 10-25 บาทโดยเฉลี่ย ยอดจำหน่ายลดลงร้อยละ 50 แต่ผู้บริโภคยังไม่ได้ลดน้อยลง  ผู้บริโภคหันไปสูบบุหรี่ราคาถูกบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอมในตลาดมืดตามตะขาบชายแดนมากขึ้น  เพราะมีราคาต่างกันซองละ 20-30 บาทต่อซอง  ทำให้รัฐสูญเสียภาษีหลายพันล้านบาทต่อปี” นางวราภรณ์ กล่าว

นางวราภรณ์กล่าวว่า เส้นทางของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอมที่ลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศหลายเส้นทาง จากกองทัพมดและรถบรรทุก บุหรี่จากพม่ามาทางแม่สอดและแม่สาย จ.เชียงราย จากประเทศกัมพูชาเข้ามาทางภาคอีสานตอนใต้และภาคตะวันออก จ.สุรินทร์ ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จากมาเลเซียทาง จ.สตูล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากประเทศจีน ลาวและประเทศเวียดนามมาทาง จ.หนองคาย มุกดาหารและนครพนม และเส้นทางเวียดนามและประเทศสิงคโปร์เข้ามาตราด จันทบุรีและ จ.ชลบุรี

นางวราภรณ์กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาเน้นการปราบปรามและจับกุมจากสรรพาสามิตและศุลกากร แต่กำลังน้อยไม่สามารถปราบปรามและจับกุมได้หมด จึงเป็นโอกาสทองของพ่อค้าบุหรี่เถื่อนขยายกิจการและกอบโกยกำไร  สมาคมฯฝากถึงหน่วยงานรัฐนอกจากจริงจังในการปราบปรามและจับกุมแล้ว ยังต้องเฝ้าระวังถึงปัจจัยอื่นที่จะเป็นตัวกระตุ้นและมาทำให้ปัญหาเลวร้ายลงไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นภาษีที่ฉับพลัน ในอัตราก้าวกระโดด หรือมาตรการ ”ซองเรียบ”ที่กำลังผลักดันในร่าง พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่

“ที่บังคับให้ซองบุหรี่ไทยและนอกใช้สีเดียวกันหมด และพิมพ์ตัวหนังสือแบบเดียวกันหมด ห้ามพิมพ์โลดก้หรือเครื่องหมายการค้า จะทำให้เกิดของปลอดง่ายขึ้น” นางวราภรณ์ กล่าว

รายงานข่าวจากกรมสรรพสามิตเปิดเผยว่าในช่วงเดือน ต.ค.58-ก.ค.59 พบผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามพรบ.ยาสูบ 11512 คดี เป็นเงินค่าปรับ213 ล้านบาท

 

counter