ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ กทม.ฉ่ำหนัก รอระบายหลายจุด ชัยนาทปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อน บางบาล-เสนา จมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 04.30 น. วันที่ 23 กันยายน กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนตกกระจายครอบคลุมหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังรอระบายหลายจุด จนเกิดปัญหาการจราจรติดขัด และมีรถเสียจำนวนมาก ทั้งนี้มีรายงานจากศูนย์เตือนภัยน้ำท่วม กทม.แจ้งว่า ถ.เทพารักขาเข้า กม.1-2 น้ำท่วมรอระบายสูงขึ้นมาถึงฟุตบาท บริเวณถนนสุขุมวิท ขาออก ช่วงสถานีรถไฟแบริ่ง บางนา น้ำขังสูงถึงริมฟุตบาทเช่นเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่จากสำนักระบายน้ำ กทม.เข้าไปแก้ปัญหาน้ำรอระบาย

ทั้งนี้ โรงเรียน เซนต์โยเซฟ บางนา ได้ประกาศหยุดการเรียน การสอน 1 วัน เพราะน้ำท่วมทำให้เกิดการจราจรติดขัดอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน จะมีการเรียนพิเศษตามปกติ

เวลา 07.00 น. เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท รายงานสถานการณ์ ระดับการปล่อยน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนที่กว่า 1,503 ลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) ต่อ วินาทีแล้ว พร้อมประกาศแจ้งเตือนว่า จะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นไปอีก 60-80 เซนติเมตร โดยจะส่งผลให้พื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อันเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำของภาคกลาง และเป็นเพียงจังหวัดเดียว ที่ยังไม่มีเขื่อนป้องกันน้ำท่วมริมตลิ่ง เหมือนจังหวัดด้านบน ต้องได้รับผลกระทบอย่างหนักในหลายอำเภอและหลายตำบล โดยเวลานี้ น้ำท่วมใต้ถุนบ้านตามชุมชนประมาณ 30-50 เซนติเมตร ซึ่งประมาณการว่า มวลน้ำที่ระดับการปล่อยกว่า 1,503 ลบ.ม./วินาที่ จะมาถึงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาในบ่ายวันนี้ และจะส่งผลให้น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามชุมชนติดแม่น้ำสูงถึง 1 เมตรได้แน่นอน

201609230814163-20021028190200

นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้รายงานว่า น้ำท่วมพื้นที่ชุมชนริมน้ำใน 3 อำเภอ คือ อ.บางบาล เสนา และพระนครศรีอยุธยา รวม 15 ตำบล 65 หมู่บ้าน เดือนร้อน 1,813 ครัวเรือน และคาดว่าวันนี้ น้ำท่วมจะขยายวงกว้างท่วมในชุมชนติดแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยในอีกหลายอำเภอ เช่น อำเภอบางไทร ผักไห่ รวมถึงขยายวงกว้างเพิ่มจำนวนตำบล หมู่บ้าน ในอำเภอที่ถูกน้ำท่วมอยู่แล้ว

เวลา 08.00 น. วันที่ 23 กันยายน 59 ระดับน้ำในคลองโผงเผงหรือคลองบางหลวง ในเขตอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เป็นลำคลองสายหลักขนาดใหญ่ เชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ปรากฏว่าได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลบ่าเข้าท่วมชุมชน รวมถึงไหลบ่าข้ามถนนโครงข่ายในชุมชนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเขตตำบลวัดตะกู อ.บางบาล จนทำให้ชาวบ้านแตกตื่น เพราะว่าน้ำขึ้นรวดเร็วมากเพียง 1 คืนเท่านั้น ที่ล้นตลิ่งและเข้าท่วมใต้ถุนบ้าน ในระดับความสูงกว่า 50 เซนติเมตร และคาดว่าวันนี้จะมีระดับท่วม จะสูงไปถึง 1 เมตร อันเป็นผลมาจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งปล่อยระบายน้ำ

นายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลบางบาล เปิดเผยว่า เสนอแนวคิดให้มีการเปิดประตูระบายน้ำของกรชลประทาน 2 ฝั่งแม่น้ำ เพื่อดึงน้ำเหนือไหลหลากตามแม่น้ำ เข้าไปเก็บในพื้นที่ทุ่งนา เพื่อเป็นแก้มลิงไว้ใช้ในยามขาดแคลน ดีกว่าปล่อยน้ำทิ้งลงทะเล โดยแต่ละทุ่งอาจมีความต้องการน้ำไม่เท่ากัน หรือบางทุ่ง อาจยังเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังฤดูกาลนี้ไม่เสร็จ กรมชลประทานก็ต้องทำงานอย่างละเอียด พิจารณาแยกเป็นทุ่งเป็นประตูน้ำไป เพื่อความเหมาะสมในแต่ละทุ่งนา หากรอสั่งการณ์แบบพร้อมกันหมด คงไม่ทันการณ์

เวลา 09.00 น. ศูนย์เตือนภัยน้ำท่วม กทม.ได้รายงานสภาพอากาศเพิ่มเติม ว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายของฝนสะสมและฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย
ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

 

ที่มา มติชนออนไลน์