ดีใจน้ำตาไหล! หนูน้อยเกิดมามีหัวใจนอกร่าง หมอผ่าตัดใส่กลับเข้าไปได้ สำเร็จรายแรกในอังกฤษ

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. เว็บไซต์ข่าวเดอะ การ์เดียน และบีบีซี รายงานข่าวน่ายินดีของครอบครัวอังกฤษและวงการแพทย์ที่ผ่าตัดหนูน้อยเพศหญิงที่เกิดมามีหัวใจอยู่ข้างนอกอกได้เป็นผลสำเร็จเป็นรายแรก (หมายเหตุคลิปมีภาพช่วงผ่าตัดซึ่งมีเลือดด้วย)

เด็กหญิงมีชื่อว่า วาเนลโลพี โฮป วิลคินส์ เกิดวันที่ 22 พ.ย. เป็นลูกสาวของนาโอมิ ไฟด์เลย์ อายุ 31 ปี และดีน วิลคินส์ อายุ 43 ปี ชาวอังกฤษในเมืองบุลเวลล์ เขตปกครองน็อตติงแฮมเชอร์ เข้ารับการผ่าตัด 3 ครั้งที่โรงพยาบาลเกลนเฟลด์ ในเมืองเลสเตอร์ เพื่อนำหัวใจกลับเข้าไปอยู่ภายในอกได้สำเร็จ

เนื่องจากไม่เคยมีข่าวว่ามีกรณีอื่นที่ได้รับการผ่าตัดสำเร็จมาก่อน สื่อมวลชนอังกฤษจึงรายงานว่า กรณีหนูน้อยวาเนลโลพีได้รับการผ่าตัดสำเร็จเป็นรายแรก ทำให้พ่อแม่ของเด็กถึงกับระเบิดน้ำตาด้วยความดีใจ เนื่องจากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้ยากมาก คิดเป็นอัตรา 5-8 ต่อ 1 ล้าน และอาการนี้มีโอกาสอยู่รอดน้อยมากเพียง 10%

พ่อแม่เด็กเล่าว่า หมอแจ้งถึงอาการของลูกสาวในช่วง 10 นาทีหลังจากลูกคลอดออกมา ว่าต้องลุ้นอย่างหนักว่าเด็กจะหายใจได้อย่างไร แต่เมื่อเด็กร้องไห้จ้าออกมา ก็ทำให้โล่งใจไปเปลาะหนึ่ง และเมื่อ 20 นาทีผ่านไป เด็กยังส่งเสียงร้องไห้จ้า ยิ่งทำให้ดีใจจนน้ำตาไหล

สำหรับทีมแพทย์ที่ร่วมการผ่าตัด 3 รอบครั้งนี้ ใช้บุคลากร 50 คน หมอโจนาธาน คูแส็ก เป็นผู้เชี่ยวชาญการดูแลรักษาเด็กแรกเกิด กล่าวว่า หลังจากเด็กมีอายุ 50 นาทีหลังการคลอดแล้ว ทีมแพทย์มั่นใจว่าอาการเริ่มคงที่พอที่จะนำกลับไปยังห้องทำคลอด เพื่อรอการวางยาสลบ และผ่าตัดเพื่อนำหัวใจกลับเข้าไปในร่าง

จากนั้นเด็กถูกส่งไปยังแผนกกุมารเวชศาสตร์หลายสัปดาห์เพื่อให้มั่นใจว่าหัวใจแข็งแรงพอที่อยู่ภายในอกและมีหนังหุ้ม กระทั่งเมื่อแน่ใจแล้วจึงมีการผ่าตัดเปิดหน้าอกเล็กน้อยเพื่อสร้างหลุมสำหรับจะใส่หัวใจเข้าไป ต้องคอยดูพื้นที่ว่าเพียงพอหรือไม่

จนเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์แล้ว หัวใจของหนูน้อยจึงกลับเข้าไปภายในหน้าอกได้ตามแรงโน้มถ่วงโดยธรรมชาติ ส่วนขั้นตอนผ่าตัดสุดท้ายคือการนำหนังของเด็กจากส่วนแขนมาแปะที่กลางลำตัวเพื่อเป็นส่วนที่หุ้มหัวใจ

พ่อแม่สุดปลื้มใจและดีใจ

คุณแม่ของเด็กกล่าวว่า หลังจากคลอดลูก รู้สึกผิดที่เคยคิดไปในทางลบ เพราะว่าลูกกำลังสู้ที่จะมีชีวิตอยู่ ในขณะที่ตนเองแทบจะหมดหวัง ต่อมาถึงดีใจที่ไม่ยอมทิ้งความหวัง

ด้านคุณพ่อเด็กกล่าวว่า เคยหมดหวังไปบ้างบางเวลา คิดไปว่าถ้าลูกไม่ขยับล่ะ วันนี้ลูกจะขยับมั้ย ซึ่งปรากฏว่าลูกดิ้นทันที แสดงว่าลูกได้ยินเราพูดด้วย