สมเด็จพระเทพฯ เปิดนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “กาวยประภา” เผยภาพทรงเซลฟี่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ธ.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งมายังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทรงเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2560 ในหัวข้อ กาวยประภาŽ หรือ Poetry of LightŽ ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่ทรงบันทึกไว้ระหว่างการเสด็จฯ ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ในช่วงปี 2559-2560 เพื่อจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ รวม 168 ภาพ

จากนั้นเสด็จฯ เข้าภายในห้องออดิทอเรียม เสด็จฯ ไปประทับที่โต๊ะทรงบรรยาย โดยทรงบรรยายเรื่องภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในตอนหนึ่งว่า ได้แสดงภาพมาสิบกว่าหน ก็ยังมีผู้ชมล้นหลามมากันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ก็ต้องขอบคุณมาก ครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มเตรียมงานก็มีคนบ่นว่าอ่าน “กาวยประภา” ไม่ออก ซึ่งชื่อนี้มาจากภาษาอังกฤษ Poetry of Light แล้วจึงมาตั้งเป็นภาษาไทย โดยคำว่า “กาวยะ” หรือกาพย์ หมายถึงกวีนิพนธ์ทั่วๆ ไป เป็นสำนวนที่กวีใช้บรรยายสิ่งที่เห็น คิด ความรู้สึก เป็นจังหวะทำนองอันประณีตอย่างสวยงาม ส่วนคำว่าประภา คือ แสงสว่าง เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มักจะหมายถึงแสงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ และเมื่อกล่าวถึงแสงก็ต้องนึกถึงสี เพราะคลื่นแสงทำให้เกิดสีต่างๆ ที่มีความหมาย เมื่อเห็นก็มาปรุงแต่งด้วยอารมณ์ต่างๆ การเรียงร้อยนั้นเรียกว่า กาวยะ แสง ก็คือประภา นั่นเอง

ต่อมาเสด็จฯ ไปยังห้องจัดแสดงนิทรรศการ ทรงตัดแถบแพรเปิดนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2560 เสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการ และทรงจำหน่ายหนังสือภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ก่อนเสด็จฯ กลับในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ กาวยประภาŽ เปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ วันที่ 12 ธันวาคม 2560-4 มีนาคม 2561 เวลา 10.00-21.00 น. ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หยุดทุกวันจันทร์ ภายในงานยังจำหน่ายหนังสือภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ทัศนียมรรคาŽ ในราคาเล่มละ 900 บาท รายได้ทั้งหมดนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์