สาวเปิดปลากระป๋องยี่ห้อดังถึงกับกรี๊ด หลังพบพยาธิเต็มฝากระป๋อง

เป็นภาพที่ได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์นับแสนครั้ง เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Sarantip Chaeton ได้โพสต์ภาพปลากระป๋องยี่ห้อดัง ซึ่งพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมสีขาวคล้ายเส้นๆ ที่บริเวณฝากระป๋องจำนวนมาก

โดยภาพดังกล่าวได้รับการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญ อาทิ เพจนักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง หมอแล็บแพนด้า ซึ่งระบุว่า จากเคสที่มีคนพบตัวอะไรก็ไม่รู้ หลังเปิดปลากระป๋องหลายคนสงสัยว่ามันน่าจะเป็นพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) พวกนี้พบในปลาทะเล เป็นพยาธิตัวกลม มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ตัวแก่ของมัน(หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน)มีความยาวประมาณ 2-5 ซม. พยาธิจะฝังตัวอยู่ในกล้ามเนื้อของปลา ซึ่งคนที่กินปลาดิบที่มีพยาธินี้อยู่ก็จะติดเชื้อพยาธิได้ จากนั้นพยาธิจะออกมาจากเนื้อปลาที่เรากินเข้าไปโดยน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร หรืออาจจะถูกขับออกมาจากกระเพาะอาหารโดยการอาเจียน ซึ่งก็จะไม่ทำให้เกิดโรค แต่ถ้าพยาธิไม่ถูกขับออกไป พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้ และอยู่นอกลำไส้ภายในช่องท้องก็ได้

อาการของโรคคือ หลังจากได้รับพยาธิ 1 ชั่วโมง อาจมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน และอาจมีอาการคล้ายๆ ไส้ติ่งอักเสบ อาจจะทำให้วินิจฉัยผิดพลาดเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือไส้ติ่งอักเสบได้ครับ ความร้อนขนาดนี้พยาธิคงตายแล้วล่ะ มันไม่น่ามีชีวิตอยู่ มันต้องตายสิ ยังไงก็ตาม บริษัทก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ รอบริษัทแถลงนะครับว่ามันคืออะไรกันแน่

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์