ไม่ได้ทำเล่นๆ เจ้าหนู 6 ขวบรีวิวของเล่น โกยรายได้ปีนี้แล้ว 380 ล้าน!!

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. เว็บไซต์ข่าวดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานเปิดตัวเด็กชายไรอัน อายุ 6 ขวบ สวมบทบาทเป็นพิธีกรออกกล้องพร้อมกับพ่อ แม่เป็นผู้ถ่ายทำรายการ ไรอัน ทอยส์ รีวิว (Ryan ToysReview) หรือรายการรีวิวของเล่นโดยหนุ่มน้อยคนนี้ สร้างรายรับก่อนหักภาษีไปแล้ว 11 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณกว่า 380 ล้านบาท ในช่วงปีนี้ ขนาดนิตยสารฟอร์บส์ ยังจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเน็ตไอเอลบนยูทูบที่สร้างรายได้มากที่สุด

รายการไรอันทอยส์รีวิว เกิดขึ้นตั้งแต่มีนาคม ปี 2558 หรือตั้งแต่ไรอันมีอายุเพียง 4 ขวบ จากแนวคิดของพ่อแม่ไรอัน ที่พาลูกอัดคลิปวิดีโอเกือบทุกวัน หลังจากที่ไรอันติดรายการรีวิวของเล่นจากผู้รีวิวรายอื่นๆ จนทำให้พ่อแม่ของไรอันคิดว่าทำไมลูกเราเองจะทำบ้างไม่ได้

วิดีโอรีวิวของเล่นชิ้นแรกเริ่มจากการเปิดไข่กระดาษฟองยักษ์ที่มีรถของเล่นกว่า 100 คันจากค่ายพิกซาร์ ค่ายหนังอะนิเมชั่นชื่อดัง ซึ่งมีผู้เข้าชมวิดีโอดังกล่าวในยูทูบกว่า 800 ล้านวิว

ปัจจุบันคลิปวิดีโอจากไรอันมักจะรีวิวของเล่นใหม่ๆ หรือผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับเด็ก เจ้าหนูยังมีคอมเมนต์ถึงสินค้าต่างๆ ตามคำแนะนำจากพ่อแม่ด้วย

บริษัทเดอะเวอร์ บริษัทด้านคอนเทนต์ออนไลน์ ตีมูลค่าของช่องวิดีโอไรอันทอยส์รีวิวด้วยว่าจากจำนวนสมาชิกติดตามจำนวน 10 ล้านคน และตีเป็นเงินที่ได้จากค่าโฆษณาอย่างเดียวราว1 ล้านดอลลาร์หรือประมาณกว่า 32-33 ล้านบาทต่อเดือน