“ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017” ส่งท้ายปีด้วยความอร่อย เอาใจนัก “แชะ” แล้ว “ชิม” กับอาหารสุดฮอตบนโลกออนไลน์

หากเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการกิน เรื่องระยะทางและสถานที่ตั้งของร้านอาหารอาจจะไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าขึ้นชื่อว่ามีรสชาติ “ล้ำเลิศ” แล้วล่ะก็ สิ่งที่คล้ายจะเป็นอุปสรรคจะกลายเป็นแรงบันดาลใจไปในทันที

อย่างไรก็ตาม หากมีมหกรรมอาหารที่รวบรวมเอาสุดยอดร้านชื่อดัง โดยเฉพาะร้านที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์มาให้นักกินได้เดินชิมและช้อป ตลอดจนถ่ายรูปลงโซเชียลยั่วยวนให้เพื่อนๆ ได้ท้องร้องไปตามๆ กัน มารวมไว้ในสถานที่เดียวคงจะดีไม่น้อย

เพราะคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแสอาหารน่ารับประทานบนโลกออนไลน์นั้นกำลังมาแรงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสีสันหรือหน้าตาที่ดูดีและมีความแปลกใหม่ สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้เอง หนังสือพิมพ์ข่าวสด และ สตาร์ฟวิง ไทม์ บล็อกเกอร์อาหารชื่อดังในโลกออนไลน์ จึงร่วมมือกันจัดงานอาหารสุดแนว เพื่อส่งท้ายปี ในคอนเซ็ปต์ปาร์ตี้สุดมันส์ เติมสีสันด้วยความอร่อย ในงาน “ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017” ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม ณ ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

ครั้งแรกกับงานรวมสุดยอดอาหารมาแรงบนโลกโซเชียล

ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ข่าวสด กล่าวว่า งานฟู้ด ปาร์ตี้ 2017 จะเป็นงานส่งท้ายปีของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่ได้จับมือกับสตาร์ฟวิง ไทม์ หลังร่วมกันสร้างปรากฏการณ์งานมหกรรมอาหารจานเด็ดซึ่งประสบความสำเร็จสูงมาก และสะท้อนให้เห็นว่าแนวคิดที่นำเอาระบบออนไลน์มาทำงานร่วมกับระบบออฟไลน์นั้นช่วยให้ประสบความสำเร็จและเป็นข้อบ่งชี้ว่าดำเนินการมาถูกทาง เพราะกิจกรรมของเราไม่ได้อยู่เฉพาะในออนไลน์ ผู้ชมและผู้อ่านสามารถเดินทางมาสัมผัสได้ด้วยตัวเอง

โดยทางสตาร์ฟวิง ไทม์ เป็นเพจดังของโลกออนไลน์ที่เชี่ยวชาญด้านอาหาร มีการทำสื่อในรูปแบบที่สวยงาม และดึงดูดความสนใจ ในขณะที่หนังสือพิมพ์ข่าวสดมีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารที่ตีพิมพ์บนหน้าหนังสือพิมพ์เป็นประจำและยังขยายผลมาลงในออนไลน์ด้วย ซึ่งสิ่งที่พบคือได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้อ่านและผู้ชม ด้วยเรื่องอาหารเป็นหัวข้อที่อยู่ในบทสนทนาของคนไทย และมีความกว้างเชิงเนื้อหา เนื่องจากไม่มีความขัดแย้ง ทั้งนี้ ‘อาหาร’ ยังเป็นเรื่องสากล ที่บางคนมองเป็นงานศิลปะ และถูกใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรม จึงมีส่วนในการดึงดูดผู้คนให้มาอยู่ร่วมกัน

เช่นเดียวกับงานฟู้ด ปาร์ตี้ 2017 ที่เราต้องการดึงดูดให้คนที่รักและชอบในการกินมาอยู่รวมกัน ทั้งยังเป็นงานที่ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆ ของหนังสือพิมพ์ข่าวสดและ สตาร์ฟวิง ไทม์ ด้วย

ส่งต่อความอร่อย

โดยภายในงานได้รวบรวม สุดยอดอาหารบนโลกโซเชียล และ ร้านอาหารสุดฮอตที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาอย่างดีกว่า 180 ร้านค้า มาเปิดบูธภายในงานให้ผู้ร่วมงานได้ชิม แชะ และช้อปกลับบ้านด้วย

“บางภาพที่เห็นแชร์กันในโลกออนไลน์หน้าตาน่ากินมาก แต่รสชาติจะอร่อยจริงไหม เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลว่าภาพจะไม่ตรงปก เพราะเราคัดสรรมาอย่างดีว่านอกจากหน้าตาน่ากินแล้ว ต้องอร่อยจริงด้วย เพราะทุกร้านคือ ‘สุดยอด’ ทั้งของคาวและของหวาน” ชุมฉันท์กล่าวและว่า

“สำหรับคนที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี รวมถึงนักเรียน นักศึกษา ก็อยากให้มากินอย่างจุใจ ในบรรยากาศที่ดี เป็นการเติมพลังชีวิตและเพิ่มสีสันด้วยความอร่อย อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ”

นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีสดในแนวเพลงฟังสบาย ตลอดทั้งงาน และร่วมรับชมการสาธิตทำอาหารโดยเชฟมืออาชีพชื่อดัง อาทิ เชฟท็อป-ธรณัส จีรอัศวพงศ์ และ เชฟเกม-กาญจน์ปพน เล่าลือเกียรติ ซึ่งคัดสรรเมนูสาธิตจากสุดยอดอาหารโซเชียลที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

รอยต่อระหว่างปี แง้มเทรนด์อาหารปี 2018

นอกจากจะกินอิ่มจนเพลินพุงแล้ว ผู้ประกอบการหรือผู้ที่รักในการทำอาหารยังสามารถมาเดินสำรวจความนิยมของลูกค้าและคาดการณ์เทรนด์อาหารในปี 2018 ซึ่งในช่วงรอยต่อระหว่างปีนี้จะทำให้เห็นเทรนด์อาหารในปี 2018 ชัดขึ้น ตลอดจนสามารถมาดูไอเดียการทำอาหารและซึมซับแรงบันดาลใจ

เพราะอาหารคืองานศิลปะ เฉกเช่นความอร่อยที่เกิดจากความลงตัวของส่วนผสม

ยังมีเทรนด์อาหารที่กำลังมาในขณะนี้ทั้งหม่าล่า-อาหารเสียบไม้และมันม่วง ส่วนชาโคลและชีสนั้นได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

ร้านอาหารภายในงานที่ชุมฉันท์แนะนำว่าต้องลองชิมคือ เมนูปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน จากร้านบ้านปูไข่ดอง ที่ทางเจ้าของร้านการันตีมาเลยว่าสูตรนี้ไม่ต้องกลัวท้องเสีย ด้วยมาตรฐานระดับส่งออก และมีทะเบียนอาหารและยา (อย.) รับรอง ที่สำคัญทางร้านมีบริการสั่งอาหารออนไลน์ อันเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรงในขณะนี้

เมนูปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน – ร้านบ้านปูไข่ดอง

เมนูต่อไปคือ ผัดไทยกะลากุ้งแม่น้ำ ที่เสิร์ฟมาในกะลามะพร้าว ต้องบอกเลยว่าแค่เห็นกุ้งตัวโตก็ทำเอาน้ำลายไหลแล้ว และอีกเมนูคือ กุ่ยช่ายต้นตำรับ จากร้านอาม่ากุ่ยช่าย ตลาดพระราม 5 ที่ขึ้นชื่อเรื่องแป้งบาง นุ่มลิ้น และไส้แน่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดเผ็ดกำลังดี

ผัดไทยกะลากุ้งแม่น้ำ
กุ่ยช่ายต้นตำรับ – ร้านอาม่ากุ่ยช่าย ตลาดพระราม 5

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารบนโลกออนไลน์ชื่อดังอีกหลายร้านเข้าร่วม อาทิ ปุริน ยามะ, ฮอตโต้ บัน, แฮช มี, คิกส์, มัมส์ เทส, แกลซ แอนด์ กริลล์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ร้านแกลซ แอนด์ กริล

นานาหอยครก

ร้านฮอตโต้บัน
เมนูอัญชัญบัวลอยวอลคาโน่ – ร้านหมากบุรีคอฟฟี่
เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น – ร้านเบรนเวค

ส่วนความคาดหวังในการจัดงานครั้งนี้นั้น ชุมฉันท์กล่าวทิ้งท้ายว่า

คาดหวังให้คนมาร่วมงานมีความสุขส่งท้ายปี ที่นอกจากจะได้รับประสบการณ์และความประทับใจไปแล้ว ยังได้ไอเดียในการทำอาหารและการประกอบธุรกิจกลับไปด้วย ด้านผู้ประกอบการ เราก็คาดหวังให้ขายดี เป็นการแบ่งปันซึ่งกันและกัน”

ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ (ซ้าย) – เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ (ขวา)

ขณะที่ เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ หรือ ไมเคิล เจ้าของเพจ’สตาร์ฟวิง ไทม์ เรื่องกินเรื่องใหญ่’ เผยว่า ในช่วงปลายปีเป็นช่วงเทศกาลของความสุข จึงอยากสร้างสีสันด้วยอาหารที่หลายๆ คนอาจจะอยากทานในงานปาร์ตี้ หรือเป็นอาหารแปลกใหม่ที่น่าสนใจ จึงรวบรวมมาไว้ในงานนี้ โดยอาหารในงานมีตั้งแต่คนที่ติดตามในเพจแนะนำมา หรืออาหารที่เป็นกระแสสังคมในตอนนี้ เช่นของหวานจากประเทศไต้หวัน อาหารที่เห็นแล้วอยากถ่ายเซลฟี่ลงโซเชียลมีเดียแล้วแท็กเพื่อนไปรับประทานด้วยกัน

“ส่วนเรื่องเทรนด์อาหารบนโลกออนไลน์ปี 2018 น่าจะเป็นอาหารแนวรักสุขภาพ เช่น ร้านสลัด เนื่องจากคนเริ่มหันมาให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายกันมากขึ้น”

“ร้านอาหารภายในงานที่ผมอยากให้ลองชิมดู ต้องเป็น ‘ร้านโกอิน’ เมนูโรตีมะพร้าวอ่อน โดยแป้งโรตีทำมาจากชาโคล รับประทานคู่กับมะพร้าวอ่อน โดยเสิร์ฟมาทั้งลูก รวมถึงเมนูชาชักชีสที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ หรือจะเป็น ‘ซอฟต์ เมตเตอร์’ ไอศกรีมที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ รสชาติอร่อย รับประทานคู่กับชีสเค้ก” ไมเคิลทิ้งท้าย

เมนูโรตีมะพร้าวอ่อน – ร้านโกอิน
ไอศกรีม จากร้าน ‘ซอฟต์ เมตเตอร์’

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กของหนังสือพิมพ์ข่าวสด, สตาร์ฟวิง ไทม์ เรื่องกินเรื่องใหญ่, และ มติชนอีเวนต์ แล้วอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมมาร่วมส่งท้ายปีด้วยกันในงาน “ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017” ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ