“เชษฐ์-เชน” ผู้ไม่ยอมแพ้ จบป.6 ออกมาทำงานหาเงินเรียนแล้วถูกโกง แต่สู้ต่อเพียงหวังให้พ่อแม่สบาย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของนักต่อสู้ชีวิตรุ่นเยาว์ที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง สำหรับเรื่องของ เชษฐ์ ชินกร แอกประโคน แฝดพี่ และ เชน อมรเทพ แอกประโคน แฝดน้อง นักเรียนโรงเรียนตำบลโคกกรวด(ผดุงรัฐประชานุกูล) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่ออกจากโรงเรียนช่วยพ่อแม่หาเงินมาจุนเจือครอบครัว หลังเรียนจบชั้น ป.6 ด้วยการไปรับจ้างปลูกมันสำปะหลังที่ประเทศลาว เพื่อหวังเก็บเงินกลับมาเข้าเรียนต่อในชั้น ม.1 แต่โชคชะตากรรมเหมือนเล่นตลก เมื่อครอบครัวถูกผู้รับเหมาโกงค่าจ้าง ของเด็กทั้ง 2 ที่ขณะนั้นอยู่ในวัย 12 ปี พร้อมกับครอบครัว

แต่หลังจากนั้นเมื่อครูของโรงเรียนมารู้ในภายหลังว่า ลูกศิษย์ฝาแฝดทั้ง 2 คน ไม่ได้มาโรงเรียน จึงเดินทางไปตามที่ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านเช่าหลังเล็กๆที่คู่แฝดทั้งสองอาศัยอยู่ ให้กลับมาเรียนหนังสือดังเดิม จนถึงวันนี้ แฝดพี่น้องได้กลับเข้ามาเรียนในระบบการศึกษา และกำลังเรียนอยู่ในชั้นม.3 แล้ว

โดยช่วงในเวลาว่าง และในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ สองพี่น้องไม่ได้อยู่เฉยๆ ออกไปช่วยพ่อทำงานที่ไร่หญ้าเนเปียร์ และบางวันก็ไปช่วยแม่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว รวมถึงออกขุดมันอีกด้วย

เชษฐ์ ชินกร เล่าว่า เชน ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงตนเป็นพี่จึงพยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด ตอนที่ไปทำงานแล้วโดนโกง ทำให้คิดไว้เสมอว่าจะต้องตั้งใจเรียน เพื่อจะได้มีงานดีๆทำ ไม่ต้องมาโดนโกงอย่างนี้อีก ตอนนั้นท้อถอยมาก แต่ก็ต้องสู้ อยากเรียนสูงๆ จะได้หางาน และหาเงินมาให้พ่อแม่ และน้องทั้ง 2 คนได้ใช้ จะได้ไม่ต้องลำบาก และมีบ้านเป็นของตัวเอง

ขณะที่ตอนเรียนหนังสือ สองพี่น้องยังช่วยดูแลการจราจรให้น้องๆที่เดินทางมาเรียนในช่วงเช้าอีกด้วย

ร่วมสนับสนุนอนาคตทางการศึกษาของแฝดนักสู้เมืองย่าโมที่
ชื่อบัญชี – นายชินกร แอกประโคน
ธนาคารกรุงไทย สาขา สามแยกปักธงชัย เลขที่ 374-0-59623-6

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์