พิษน้ำท่วมใต้ ผักสดราคาพุ่งเกือบเท่าตัว

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายหนัก โดยเฉพาะแปลงผักที่ถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จึงทำให้ผัดสดหลายชนิดเริ่มขาดตลาด และมีการปรับราคาสูงขึ้นจากปกติ 2 เท่าตัว

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา พบว่ามีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อผักสดเพื่อนำไปประกอบอาหาร โดยเฉพาะสถานประกอบการ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก ขณะที่ห้องพักโรงแรม รีสอร์ท มียอดจองในช่วงวันคริสต์มาสเต็มยาวถึงช่วงเทศกาลปีใหม่จากการสอบถามนางอรวรรณ แซ่เบ๊ แม่ค้าแผงผักสดในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง เผยว่า ช่วงนี้ผักสดหลายชนิดปรับราคาสูงขึ้นมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพื้นที่เพาะปลูกทั้งในภาคใต้ และภาคกลาง ทำให้มีผักส่งขายในท้องตลาดลดน้อยลง อีกทั้งอยู่ในช่วงใกล้ไฮซีซั่นของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และก่อนถึงวันคริสต์มาสในวันที่ 25 ธ.ค. ส่งผลให้ตามสถานประกอบการมีความต้องการผักสดมากขึ้นหลายเท่าตัว

นางอรวรรณ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะราคาผักสดหลายชนิดที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ อาทิ ผักชี จากปกติราคากิโลกรัมละ 100 บาท ปรับขึ้นเป็น 250 บาท, ผักขึ้นฉ่าย ปกติกิโลกรัมละ 120 บาท ปรับขึ้นเป็น 130 บาท, ผักสลัด ปกติกิโลกรัมละ 70 บาท ปรับขึ้นเป็น 100 บาท ผักบุ้งปกติกิโลกรัมละ 20 บาท ปรับขึ้นเป็น 40 บาท แตงกวาปกติกิโลกรัมละ 20 บาท ปรับขึ้นเป็น 35 บาท และผักกวางตุ้งปกติกิโลกรัมละ 30 บาท ปรับขึ้นเป็น 35 บาท ทำให้มีลูกค้าหลายรายบ่นว่าเทศกาลคริสต์มาสและใกล้ช่วงปีใหม่ปีนี้ผักแพงมาก

ที่มา  ข่าวสดออนไลน์