“น้องเจน” นางฟ้าไร้เสียงแห่งวงการฟุตซอลไทย แม้เกิดมาไม่ปกติ แต่หัวใจไม่เคยยอมแพ้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสังคมออนไลน์ใน จ.ขอนแก่น เผยแพร่ภาพ และติดตามผลงานของ “น้องเจน” น.ส. สุชาดา เพียขันทา อายุ 23 ปี ผู้ได้รับฉายาว่า นางฟ้าไร้เสียง แห่งวงการโต๊ะเล็กไทย ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงนักฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย จึงลงพื้นที่พูดคุยกับ “น้องเจน” ที่มาออกกำลังกายที่สนามกีฬา อบจ.ขอนแก่น เพื่อฟิตร่างกายให้พร้อมอยู่ทุกวัน เพื่อรับทราบถึงที่มาและความมุ่งมั่น จนทำให้ติดทีมชาติไทยในการแข่งขันฟุตซอลหญิงหลายรายการที่ผ่านมา

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า การเป็นนักกีฬาฟุตซอลทีมชาติไทย ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งแรงกาย แรงใจ ที่จะต้องก้าวข้ามผ่านอุปสรรคในเรื่องการสื่อสาร ความน้อยเนื้อต่ำใจ ทั้งหมดเป็นแรงบันดาลใจให้กับตนเอง ที่ผ่านมาก่อนที่จะเป็นนักกีฬาฟุตซอล นั้นตนเองเป็นนักกีฬากรีฑามาก่อน โดยสามารถคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ รวมกว่า 70 เหรียญ กระทั่งประมาณปี 2558 “โค้ชนิกร” หรือนายนิกร บุญครุฑ อายุ 40 ปี อาจารย์ประจำโรงเรียนโสตศึกษา จ.ปราจีนบุรี มองเห็นแววว่าจะสามารถเล่นกีฬาฟุตบอลได้ จึงชวนมาคัดตัวทีมชาติ ก่อนที่จะเข้าสู่การคัดตัวนั้น ได้สอนทักะต่างๆด้านกีฬาฟุตบอลและฟุตซอลอย่างหนัก จนผ่านการคัดเลือกติดทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลและฟุตซอลคนพิการทางการได้ยินทีมชาติไทย นอกจากนี้ยังคงมีโอกาสได้ติดทีมชาติฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ปี 2015 และฟุตบอลชิงแชมป์โลกปี 2016 ในตำแหน่งศูนย์หน้าอีกด้วย

น.ส.สุชาดา บอกต่ออีกว่า ที่ผ่านมานั้นรู้สึกท้อ น้อยเนื้อต่ำใจ ที่เกิดมาไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป และเคยยอมแพ้มาแล้ว แต่ที่เสียใจที่สุดคือการอ่านปากโค้ชไม่เข้าใจ ว่าต้องทำวิธีใด ทำให้ถูกต้องนั้นทำอย่างไร แต่ก็ฮึดสู้ พยายามฝึกฝนใหม่ด้วยจินตนาการ จนเกิดการพัฒนาไปในทิศทางที่ดี วันนี้สามารถที่จะสื่อสารกับโค้ชและเพื่อนร่วมทีมเข้าใจ จนกระทั่งปัจจุบันคิดว่าอยู่ในจุดสูงสุดของชีวิตแล้วที่ได้ติดทีมชาติไทย อย่างไรก็ดีอยากจะฝากถึงทุกคนที่ตกอยู่ในภาวะน้อยใจ หรือยอมแพ้ เหมือนครั้งที่ตนเองที่เคยเป็น ที่อยากให้คิดถึงพ่อแม่ แม้จะเกิดมาไม่ปกติ ก็ขอให้คิดสู้ มีเป้าหมาย และเดินไปให้สำเร็จถึงเป้าหมายเพราะเป็นพลังทำให้สามารถยืนอยู่ในสังคมและเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่และทุกคนได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์