รอแค่วันตาย! ทีมสารคดีสะอื้นเห็นชะตาหมีขั้วโลกผอมโซ ไร้ทางช่วย

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. เดอะซันรายงานเผยภาพชีวิตสะเทือนใจของหมีขั้วโลกตัวหนึ่งที่รูปร่างผอมแห้งหนังติดกระดูก ไร้เรี่ยวแรงแทบจะทรงตัวไม่อยู่ ต้องไปคุ้ยถังขยะหาของกินด้วยท่าทางหิวโซ แต่ไม่เจอได้แต่เคี้ยวเศษซากที่นั่งของรถเลื่อนบนหิมะ เป็นที่น่าเวทนาว่า มันคงจะมีชีวิตได้อยู่อีกไม่นาน

ภาพดังกล่าวยังสะท้อนภาวะที่น่าวิตกทางสิ่งแวดล้อม บนเกาะซอมเมอร์เส็ต เขตพื้นที่นูนาวุต ประเทศแคนาดา หลังจากภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบให้น้ำแข็งในแถบอาร์กติกละลาย ฤดูร้อนยาวนานเกินไปและฤดูหนาวสั้นเกินไป จนไม่มีแมวน้ำ และหมีขั้วโลกก็ไม่มีอาหารกิน

Caters News Agency

นายพอล นิกเลน ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการกลุ่มซีเลกาซี องค์กรเอกชนด้านสังคม บันทึกภาพดังกล่าวอยู่นาน 5 ชั่วโมง กล่าวว่า เป็นภาพที่ปวดร้าวใจจริงๆ ที่ไม่อาจจะช่วยหมีขั้วโลกตัวนี้ได้ ไม่มีวิธีอะไรเลยที่จะช่วยให้มันพ้นจากความทรมานนี้เลย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมายหากเข้าไปแทรกแซงชีวิตสัตว์ป่า

Caters News Agency

ทางกลุ่มเผยแพร่วิดีโอนี้เพื่อหวังกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงผลกระทบของภาวะโลกร้อน และต้องร่วมมือกันเพื่ออนุรักษ์หมีขั้วโลกไว้ไม่ให้เผชิญชะตากรรมแบบเจ้าตัวนี้ เพราะถ้าไม่ทำอะไร มีโอกาสที่หมีขั้วโลกจะสูญพันธุ์ไปจากโลกภายใน 100 ปีนี้

Caters News Agency

“วิดีโอนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่ทารุณจิตใจ เราทั้งทีมได้แต่สะอื้นที่เห็นภาพนี้ แม้สัญชาตญาณแรกจะอยากช่วยทัน แต่เหมือนกล้ามเนื้อขาของมันฝ่อลีบแล้ว ไม่มีอะไรที่เราจะทำได้อีกแล้วที่จะช่วยชีวิตมัน” นายพอลกล่าวด้วยความเศร้าใจ

Caters News Agency

ที่มา ข่าวสดออนไลน์