เขามีอะไรดี! “น้ำพริกป้าแสน” ขายแค่ 3 ชั่วโมง ได้วันละกว่า 1 หมื่น แถมขายต่างประเทศด้วย

วันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีร้านขายน้ำพริกตั้งอยู่ในตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ติดกับทางรถไฟในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งขายดิบขายดี มีลูกค้ามาต่อคิวซื้ออย่างเนื่องแน่น ยอดขายได้วันละกว่า 1 หมื่นบาท ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

พบร้านน้ำพริกป้าแสน หรือนางทองแสน โสนากา อายุ 45 ปี ที่ดูเหมือนเป็นร้านธรรมดาทั่วไป แต่กลับมีลูกค้าจากหลายสาขาอาชีพทั้งหมอ พยาบาล ข้าราชการ และประชาชนทั่วไปมาเข้าคิวรอซื้อแน่นร้านทุกวัน เพราะแต่ละวันจะมีเมนูสารพัดน้ำพริก เช่น น้ำพริกปลาทูผัดแบบหวาน ไม่หวาน, น้ำพริกปลาทูแมงดา ไม่แมงดา, น้ำพริกกากหมู, น้ำพริกปลาร้าผัด, น้ำพริกปลาดุก และน้ำพริกอื่นๆ อีก 15 – 16 อย่าง ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ

โดยเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกของ ป้าแสน ขายดีมีลูกค้าอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน เพราะทำสดใหม่ทุกวัน ทั้งมีรสชาติอร่อยถูกปาก ที่สำคัญยังเก็บไว้รับประทานได้นาน บางอย่างอยู่ได้ถึง 1 สัปดาห์ บางอย่างอยู่ได้นานเป็นเดือน เช่น น้ำพริกปลาผงนรก, น้ำพริกปลาทูผัดทั้งแบบหวาน ไม่หวาน โดยเคล็ดลับที่สามารถเก็บได้นานเนื่องจากวัตถุดิบทุกอย่าง ทั้งปลาทู พริก หอม กระเทียม จะนำไปทอดหรือคั่วให้สุกก่อนจะนำไปปั่นให้เข้ากัน แล้วปรุงรส ซึ่งการทอดหรือคั่ววัตถุดิบก่อนนอกจากจะถนอมอาหารได้นานแล้วยังจะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมอีกด้วย

ด้วยรสชาติน้ำพริกของป้าแสน ที่อร่อยถูกปาก สดใหม่ และเก็บรักษาได้นาน ทำให้มียอดขายเฉลี่ยวันละกว่า 10,000 บาท โดยจะขายตั้งแต่ 07.00 – 10.00 น. ที่ตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ แต่หากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จะขายไม่ถึงชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง ซึ่งนอกจากจะมีลูกค้ามาซื้อแน่นร้านทุกวันแล้ว ยังมีออเดอร์สั่งซื้อครั้งละ 5 – 10 กิโลกรัม ส่งไปเป็นของฝากให้กับญาติที่ต่างประเทศอีกด้วย

น.ส.อมรรัตน์ โกติรัมย์ ลูกสาวป้าแสน บอกว่า แม่ทำน้ำพริกขายมานานกว่า 8 ปีแล้ว โดยพ่อกับแม่จะช่วยกันทำ ส่วนตนก็มีหน้าที่มาขายที่ตลาด แต่ละวันจะมีน้ำพริกให้ลูกค้าเลือกซื้อไม่ต่ำกว่า 15 – 16 อย่าง หรือคิดเป็นปริมาณก็เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 50 – 60 กิโลกรัม โดยเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกของแม่ขายดี เพราะทำสดใหม่ทุกวัน และสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน จนมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน ทั้งยังมีออเดอร์สั่งซื้อส่งไปต่างประเทศอีกด้วย