วุ่นหนักน้ำทะลักท่วมรพ.ท่าศาลา อพยพคนไข้ทุลักทุเล โอดหนักกว่าปี’54

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยน้ำทะลักท่วมซอยชุมชนข้างรพ.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านต้องหอบข้าวของ พร้อมลูกเด็กเล็กแดงอพยพออกจากบ้านพักอย่างรีบเร่ง หลังจากน้ำป่าได้ทะลักเข้ามาในบริเวณหมู่บ้าน ที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ในชุมชนดังกล่าวจำนวนมาก โดยขนสิ่งของกันอย่างวุ่นวายไปไว้ที่เกาะกลางถนน ก่อนจะมีรถบรรทุกมารับเพื่อไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่รพ.ท่าศาลา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทะลักเข้าท่วมรพ.ท่าศาลา บริเวณชั้นล่างอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ได้เร่งขนย้ายสิ่งของไปยังด้านบน และจากสถานการณ์น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้คนไข้ที่เดินทางมารักษาตัวต้องนั่งเรือเข้ามายังบริเวณตัว รพ.โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างทุลักทุเล ในขณะที่บริเวณภายในรพ.นั้นมีน้ำท่วมสูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร

ด้าน นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้รุนแรงกว่าปี 2554 ซึ่งขณะนี้เรากำลังเตรียมการณ์หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ก็จะต้องอพยพคนไข้ที่มีอยู่ 280 เตียงไปยังรพ.ที่ปลอดภัย โดยขณะเรายังสามารถรักษาคนไข้ได้ 90 เปอร์เซ็นต์ จะมีปัญหาก็เรื่องที่ผู้ป่วยเดินทางเข้ามายังรพ.ลำบาก เพราะมีระดับน้ำท่วมสูงต้องนั่งเรือเข้ามา แต่ในส่วนของรพ.ตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไปยังไม่มีผลกระทบ แต่หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นมาอีกประมาณ 20 เซนติเมตร ก็จะเป็นปัญหากับระบบไฟสำรอง ก็จะต้องเตรียมอพยพคนไข้ต่อไป