สามีภรรยาชาวตรังใจบุญ มอบ 30 ล้านสร้างอาคารผู้ป่วย รพ.รัษฎา แบบเงียบๆไม่หวังเด่นดัง

วันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวจังหวัดตรัง รับแจ้งว่า มีสามีภรรยาใจบุญคู่หนึ่งบริจาคเงินส่วนตัวถึง 30 ล้านบาท เพื่อสร้างอาคารผู้ป่วยให้กับ ร.พ.รัษฎา ซึ่งกำลังขาดแคลนห้องพักพิเศษสำหรับคนไข้ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีอยู่แค่ 6 ห้องเท่านั้น ทำให้ผู้ป่วยต้องรอคิวกันเป็นเวลานาน

โดย นพ.ชัยณรงค์ มากเพ็ง ผอ.รพ.รัษฎา นำชมอาคาร ขนาด 2 ชั้น ที่สามีภรรยาใจบุญผู้นี้บริจาคเงินให้สร้างขึ้นมา โดยมีชื่อว่า อาคารสมบัติ แก้วสมบูรณ์ มีห้องพักพิเศษ 23 ห้อง และห้องวีไอพี 2 ห้อง รวมเป็น 25 ห้อง ทุกๆห้องจะมีเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียงผู้ป่วย เตียงนอนสำหรับญาติ ตู้เย็น ทีวี ไมโครเวฟ เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ อย่างครบครัน ไม่แพ้ รพ.ขนาดใหญ่ หรือ รพ.เอกชน

โดยก่อนหน้านี้ รพ.รัษฎา มีความขาดแคลนในทุกด้าน อาทิ บุคลากร เครื่องมือ ห้องเอ็กซเรย์ ห้องผ่าตัด แต่ต้องให้บริการประชาชนในพื้นที่ 29,000 ราย และในเขตรอยต่อกับจังหวัดข้างเคียงอีก 20,000-30,000 ราย ที่สำคัญก็คือ การให้บริการขาดทุนทุกปี ปีละ 4-5 ล้านบาท ฉะนั้น การที่ผู้คนในชุมชนมีจิตกุศลบริจาคทุนทรัพย์ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเท่ากับเป็นการช่วยชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งฝ่ายบริหารเองก็มีแนวคิดที่จะพัฒนา รพ.รัษฎา ในอีกหลายด้าน เพื่อยกระดับการบริการให้มีที่ศักยภาพมากขึ้นในอนาคต

นพ.ชัยณรงค์ ระบุว่า การบริจาคเงินถึง 30 ล้านในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการอิงกระแสนักร้องดัง เพราะทำกันมาก่อนหน้าที่จะมีโครงการก้าวคนละก้าวเสียอีก แต่ที่ไม่ได้มีการเปิดเผยให้เป็นข่าว เพราะสองสามีภรรยารายนี้ไม่ได้ต้องการชื่อเสียงโด่งดังอะไร เพียงแค่เป็นความตั้งใจจริงที่จะช่วยเหลือ รพ.รัษฎา และชุมชนเท่านั้น

สำหรับสองสามีภรรยาผู้ใจบุญรายนี้คือ โกไข่ หรือ นายศุภกิจ และคุณจิ๋ว หรือ นางเครือสาย ศาสตร์สุวรรณ ซึ่งบริจาคเงินสร้างอาคารให้ รพ.รัษฎา จนสามารถเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ที่ผ่านมา ทำให้ลดปัญหาการขาดแคลนห้องพักพิเศษสำหรับผู้ป่วย รวมทั้งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนไข้และญาติๆ เพราะไม่ต้องเดินทางไกลไปรักษาถึงในตัวเมืองตรัง และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ เนื่องจาก รพ.รัษฎา คิดราคาค่าห้องพิเศษแค่คืนละ 1,300 บาท และห้องวีไอพี คืนละ 1,800 บาท

ด้านสองสามีภรรยาผู้ใจบุญ กล่าวว่า เงินที่นำมาบริจาคให้ รพ.รัษฎา เป็นเงินของ นายสำคัญ แก้วสมบูรณ์ พี่ชายของ นางเครือสาย ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีก่อน และไม่มีครอบครัว แต่มีเงินเก็บสะสมจากการทำงานจำนวนมาก ดังนั้น ทั้งคู่ในฐานะผู้จัดการมรดก จึงปรึกษาหารือกับครอบครัวและพี่น้อง ซึ่งต่างมีความคิดตรงกันว่า ควรนำเงิน 30 ล้านบาท มาสร้างอาคารผู้ป่วย โดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ แค่ขอสร้างบุญกุศลให้กับพี่ชาย ครอบครัว และญาติๆ ทุกคนเท่านั้น เพราะทำแล้วก็รู้สึกสบายใจ

สำหรับ โกไข่ และคุณจิ๋ว ปัจจุบันประกอบธุรกิจหลายอย่าง ทั้งร้านทอง ร้านอาหาร ตลาดนัด ไฟแนนซ์ ฯลฯ โดยเป็นครอบครัวที่ชอบทำบุญสร้างกุศล ซึ่งนอกจากบริจาคเงินสร้าง รพ.แล้ว ยังช่วยเหลือสังคมในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถือเป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง