ฝรั่งหอบเครื่องตรวจโลหะหาเหรียญที่หาดปากเมง ชาวบ้านเผยบ้างได้ 300-500 บ.ต่อวัน

ชาวบ้านหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง พบเหรียญเก่า รวมทั้งของมีค่าบริเวณชายหาดปากเมงจำนวนมาก คาดจากเหตุเรือล่มเมื่อช่วงหลายปีก่อน ล่าสุดฝรั่งนักท่องเที่ยวทราบข่าว นำเครื่องตรวจโลหะมาหาเหรียญเก่าด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า หลังจากข่าวชาวบ้านพบเหรียญเก่าแพร่สะพัด ชาวบ้านต่างแห่กันมาบริเวณชายหาดปากเมง ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเพื่อหาเหรียญเก่า รวมทั้งนักท่องเที่ยวฝรั่งต่างชาติ ได้นำเครื่องตรวจโลหะ แบบตรวจหาวัตถุระเบิด หาเหรียญบริเวณชายหาดปากเมงด้วย บอกว่าจะนำไปเป็นที่ระลึก หลังจากทราบข่าวทางสื่อออนไลน์

14555555-768x354

ทั้งนี้ จากการที่นักท่องเที่ยวใช้อุปกรณ์การหาเหรียญโบราณด้วยวิธีที่ทันสมัย เพียงชั่วโมงเศษ ปรากฏว่าได้เหรียญกว่า 100 เหรียญ และส่วนใหญ่ก็เป็นเหรียญบาท ผลิตขึ้นในปี 2505 และยังมีเหรียญ 5 บาท แบบเหลี่ยม อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งที่เห็นเหตุการณ์ต่างร่วมหาเหรียญที่คาดว่าถูกคลื่นซัดเข้ามายังชายฝั่ง ซึ่งตามที่ชาวบ้านได้เล่าต่อกันว่า เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว มีเรือล่มหน้าเกาะเมง ทำให้สมบัติโดยเฉพาะเหรียญบาท ถูกคลื่นที่เรียกว่า คลื่นล้างท้องทะเลซัดขึ้นมา

และจากการสอบถาม น.ส.นิต้า เด่นมาลัย อายุ 21 ปีอยู่บ้านเลขที่ 169 ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า สำหรับเหรียญโบราณที่พบชาวบ้านจะนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนเหรียญใหม่ๆ ก็จะนำไปใช้ โดยบางคนเก็บได้มากถึง 300-500 บาทต่อวัน และยังเคยมีผู้โชคดีพบสร้อยคอทองคำมาแล้วด้วย ส่วนหนึ่งคาดว่าน่าจะมาจากนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ และพกเศษเหรียญกษาปณ์และสวมเครื่องประดับติดตัวลงไปด้วย เมื่อถูกคลื่นซัดเข้าจึงทำให้ตกหล่น ขณะที่พระเครื่องหรือสร้อยคออาจขาดและตกลงไปในทะเลด้วย ยกเว้นเหรียญโบราณนั้นสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากเรือสินค้าที่เคยล่มเมื่อหลายสิบปีก่อน เนื่องจากพบเหรียญตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2510-2520

 

ที่มา มติชนออนไลน์