เบื้องหลังเพชรเม็ดเป้งระดับโลก ทำเงินน่าผิดหวังแค่ 200 ล้าน แต่ยังทรงคุณค่า

ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 5 ธ.ค. ว่า เพชรดิบล้ำค่าติดอันดับเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกอันดับที่ 14 ยังไม่ผ่านการเจียระไน หนัก 709 กรัม พบในประเทศเซียร์ราลีโอน ทำเงินในการประมูลอย่างน่าผิดหวัง เพียง 6.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 215 ล้านบาท

เมื่อเทียบกับเพชรเม็ดขนาดใกล้กันอย่างเพชรคอนสเตลเลชัน 813 กะรัต ทำเงินได้มากกว่าถึง 10 เท่า หรือ 63 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,080 ล้านบาท เมื่อปีก่อน

เพชรดังกล่าว รัฐบาลเซียร์ราฯ ตั้งชื่อว่า เพชรสันติภาพ หรือ Peace Diamond นำออกประมูลน ณ นครนิวยอร์ก โดยบริษัท ราพาพอร์ต กรุ๊ป หลังจากครั้งที่แล้วทำเงินได้สูงสุด 7.8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 257.4 ล้านบาท แต่รัฐบาลเซียร์ราฯ เห็นว่าราคายังต่ำเกินไป จนครั้งนี้ได้น้อยลงไปอีก ผู้ครอบครองได้เป็นบริษัทอัญมณีชั้นนำของอังกฤษ ลอเรนซ์ กราฟฟ์  

อย่างไรก็ตาม เบื้องหลังเพชรมีความสำคัญตรงที่ชาวบ้านพบในหมู่บ้านคอร์ยาร์ดู ภาคตะวันออกของประเทศ แล้วไม่ขายให้พวกลักลอบค้าเพชร แต่มอบให้รัฐบาลนำมาประมูลเพื่อจะได้ไปช่วยกองทุนการพัฒนา ปรับปรุงสาธารณูปโภคของผู้ทำอาชีพขุดหาเพชร และชุมชนที่ยังขาดแคลนไฟฟ้า ประปา สถานพยาบาล โรงเรียนและถนน

สำหรับเหตุผลที่เพชรสันติภาพไม่ทำเงินสูงนั้น โทเบียส คอร์มินด์ จากเว็บไซต์ขายอัญมณีออนไลน์ 77Diamonds.com ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า ลักษณะของมันดูซับซ้อน การที่เพชรมีขนาดใหญ่ไม่จำเป็นเสมอไปว่า เมื่อผ่านการเจียระไนแล้วเม็ดยังจะใหญ่เช่นเดิม ขึ้นอยู่กับว่าเนื้อเพชรสะอาดขนาดไหน หรือหากต้องตัดเพชรเม็ดใหญ่ให้มีขนาดย่อยๆ ลง คุณค่าของมันจะลดตามไปด้วย