ขอทำด้วยใจ! ใครเรียกแวะหมด ‘จตุรงค์’ซ้อมวันละ10 ก.ม. เตรียมวิ่งจุดที่‘ตูน’ก้าวไม่ถึง

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ศิลปินตลกและดารานักแสดง “จตุรงค์ โพธาราม‘ หรือ “จตุรงค์ มกจ๊ก” หรือนายจตุรงค์ พลบูรณ์ ออกมาเปิดเผยถึง การที่ตัวเองตัดสินใจร่วมกับเพื่อนกลุ่มศิษย์เก่าโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี จ.ราชบุรี รุ่น 23, 26 เตรียมวิ่งในส่วนที่ “ตูน ก้าวมาไม่ถึง” ในพื้นที่อ.โพธาราม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และตามเส้นโดยมีจุดหมายปลายทางที่ สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี เพื่อนำเงินไปสมทบโครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศของ “ตูน บอดี้สแลม”

ศิลปินตลกดัง เปิดเผยว่า วันนี้ตนออกมาซ้อมวิ่งกลางแดดที่มีความร้อน เพื่อทดสอบสภาพร่างกายจริง ก่อนที่จะวิ่งในเส้นทางจริง ระหว่างวันที่ 9-11 ธ.ค.นี้ เพื่อดูว่าร่างกายจะปรับและรับสภาพได้หรือไม่ เนื่องจากตนก็อายุมากขึ้นแล้ว ไม่เหมือนหนุ่มวัยรุ่น ที่จะออกวิ่งช่วงตี 3-4 ตนก็จะออกวิ่งแต่ 9 โมงเช้าทำตามที่กำลังจะวิ่งไหว หากจะต้องตายก็ต้องตายกันข้างทางเลย เพราะเราตั้งใจแล้วที่จะทำครั้งนี้ การทำความดีแบบนี้ โอกาสแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว ทุกวันนี้ก็วิ่งวันละ 8-10 กม. อยากจะไปในจุดที่ตูนไปไม่ถึง ไปตามชุมชน ตามหมู่บ้าน บ้านไหนเรียกเข้าเลย อยากให้ลุงทำอะไรทำหมด อยากให้เต้นร้องรำ หรือจะเต้นเพลงปานามาลุงทำหมด อยากให้ คุณป้าคุณยายที่อยู่ตามบ้านที่ไม่สามารถออกมาได้ ลุงจะเข้าไปหาเอง

“โครงการครั้งนี้ ผมและเพื่อนกลุ่มโพธาฯ รุ่น 23, 26 ขอทำด้วยใจ ไม่หักค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นลุงรงค์จ่ายเองทั้งหมด ค่าข้าว ค่าน้ำ ลุงจ่ายเอง วันนี้ได้รับการยืนยันว่า โก๊ะตี๋ ลุงจิ้ม จะมาร่วมด้วย ส่วนใบเฟิร์น นั้นขอเช็คคิวงานก่อนถ้าว่างจะมาร่วมวิ่งด้วย ทั้งนี้อยากฝากประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อตรงนี้ ว่าขอเชิญชวนกลุ่มเพื่อนศิลปิน ดาราตลก นักแสดง หรือ เพื่อนๆของลุงรงค์มาร่วมกัน ออกมารวมพลังพวกเราเหล่าบรรดาศิลปินตลก หรือ นักแสดง มารวมพลังสานโครงการตูนไปในที่ที่ตูนเขาไปไม่ถึง ลุงกับเพื่อนไปให้เอง ส่วน เส้นทางหลักให้ตูนวิ่งไปให้ถึงให้สำเร็จ เพราะบุญแบบนี้หาไม่ได้อีกแล้ว เพราะการสร้างเครื่องมือแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยนับว่าเป็นบุญกุศลครั้งใหญ่ มาร่วมกันกัน 10 นาที หรือ จะไปตลอดเส้นทางก็สามารถติดต่อมาได้เลยรับหมด”

ลุงรงค์ กล่าวด้วยว่า ส่วนเส้นทางที่ลุงรงค์จะไป จะเป็นเส้นทางสายในจากราชบุรี เข้าอ.โพธาราม ไปอ.บ้านโป่ง และจะไปบ้านเกิดของตัวเองด้วยคือที่บ้านหวายเหนียว คือแบบว่าทุกซอยเรียกลุงรงค์ ลุงรงค์เข้าหมด ทุกซอยยืนถือแบงค์ 20 ลุงไปหมด ใครเรียกไปหมดไม่ต้องถามว่าจะไปเส้นทางไหน เพราะไม่ว่าจะเป็นทุกตลาดแวะหมด

“ไม่ว่าจะเป็นตลาดเจ็ดเสมียน ตลาดโพธาราม วัดไทร ไปบ้านโป่ง เข้าทางสถานีรถไปบ้านโป่ง และวนในตลาด ข้ามไปที่อำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ไปโรงเรียนประชาสงเคราะห์ ไปที่ อำเภอลูกแก ข้ามสะพานจันทรุเบกษา เข้าหวายเหนียว พาไปดูโรงเรียน พาไปดูยุ้งข้าว เพราะที่นั่นปัจจุบันยังมีลายมือที่ตนเขียนไว้อยู่ตอนที่ตัวเองอายุ 7-8 ขวบเขียนอยู่ที่บริเวณข้างกำแพง จากนั้นจะเข้าที่อ.ท่าเรือ ไปอ.ท่าม่วง จากนั้นไปศาลากลางจ.กาญจนบุรี จากนั้นวนเข้าตลาดก่อนจะไปสิ้นสุดที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี”

ด้านนพ.นิคม มะลิทอง ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก ร.พ.ราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่าทางจตุรงค์ โพธาราม และกลุ่มเพื่อนจะออกวิ่ง “เก็บตกให้พี่ตูน” จากจ.ราชบุรีสู่พะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี เพื่อนำเงินบริจาค มอบให้ ตูน บอดี้สแลม สมทบทุน “ก้าวคนละก้าว” นั้นทางโรงพยาบาลยินดีที่จะอำนวยความสะดวกและดูแลเหมือนกับที่ดูแล “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงานก้าว ที่ผ่านยังจ.ราชบุรี

“ได้ประสานทางทีมแพทย์ของหมอเมย์ เพื่อการดูแลการวิ่ง การดูแลสภาพร่างกาย และคำแนะนำในการวิ่งเพื่อแบ่งเป็นเซตต่างๆ ในการถนอมร่างกายเพราะจตุรงค์ อายุค่อนข้างเยอะ สภาพร่างกายหากในเส้นทางที่ไกลและสภาพอาการที่ร้อน อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้ พร้อมกันนี้ตนและทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จะออกร่วมวิ่งไปในขบวนของจตุรงค์ด้วยในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จากร.พ.ราชบุรี ซึ่งเป็นจุดที่คุณตูนออกเริ่มวิ่งจากราชบุรีเข้าสู่เส้นทางจ.นครปฐม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา”