ทำลายเรียบ ป่าช้าศาลพระภูมิ ผู้ว่าฯชัยนาทสั่งขุดหลุมฝัง ไร้เรื่องลี้ลับเหมือนที่ร่ำลือ

หลังมีการนำเสนอข่าว ที่ถนนพระขรรค์ชัยศรี หมู่ 9 ต.นางลือ อ.เมือง จ.ชัยนาท บริเวณใกล้เคียงศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี พบซากศาลพระภูมิเก่ากว่า 100 หลัง กองเรียงรายยาวตามแนวถนนระยะเกือบ 100 เมตร แม้เจ้าของที่เขียนป้ายห้ามทิ้งแล้วแต่ไม่เป็นผล จึงต้องวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยจัดการ เนื่องจากนับวันมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ชาวบ้านเล่าว่าถูกเจ้าพ่อเข้าฝันโดยบ่นมาว่าไม่มีที่อยู่แล้วมาอยู่กันเต็มไปหมด

ความคืบหน้าล่าสุด นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประสานนายอำเภอเมืองชัยนาท ให้เร่งดำเนินการจัดเก็บโดยด่วน ทางพื้นที่โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจึงเร่งประสานชาวบ้าน รถไถใหญ่ และแบ๊คโฮ และเจ้าพิธีเพื่อทำพิธีบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ผีสางนางไม้ เพื่อดำเนินการเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่ดังกล่าว

นางพรรณกาญจน์ สาเลิศ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นางลือ กล่าวว่า จากเดิมได้กำหนดไว้ว่าจะระดมชาวบ้านจิตอาสา เพื่อเข้าทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์บริเวณศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี ในวันที่ 5 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่า ได้รับคำสั่งด่วนจากผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ให้ดำเนินการจัดเก็บโดยด่วน จึงประสานเครื่องจักร เครื่องมือ ชาวบ้าน ทหาร ตำรวจ พร้อมด้วยนายอำเภอเมืองชัยนาทเข้าดูแลกำกับอย่างใกล้ชิด เข้าดำเนินการ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. โดยเชิญเจ้าพิธีนำจุดธูปบอกกล่าว เจ้าที่เจ้าทาง สัตว์ และสิ่งชีวิตต่างๆในบริเวณนี้ให้ออกไปเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย จากนั้นให้ชาวบ้านช่วยกันตัดต้นไม้ แล้วนำรถแบ๊คโฮเข้าขุดหลุมขนาดใหญ่ลึกประมาณ 3-4 เมตร แล้วใช้รถไถใหญ่ดันศาลพระภูมิลงในหลุม ก่อนใช้ดินกลบจนมิด จากนั้นนำป้ายมาติด “ห้ามนำศาลพระภูมิเก่ามาทิ้งบริเวณนี้”

นางพรรณกาญจน์ กล่าวอีกว่า ช่วงที่ดำเนินการตัดต้นไม้ และขุดหลุม ไม่พบแม้แต่งู กระรอก กระแต เนื่องจากชาวบ้านเคยเห็นว่ามีงูใหญ่อาศัยอยู่บริเวณนี้ แต่กลับไม่พบแม้แต่ตัวเดียว และไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น แม้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันแล้วเสร็จจนพลบค่ำ ก็ตาม โดยทางหมู่บ้านได้คุยกันแล้วว่าจะตั้งกองผ้าป่าเพื่อระดมทุนเพื่อปรับภูมิทัศน์ บริเวณศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี ให้สวยงามและจะสร้างศาลให้เจ้าพ่อใหม่ด้วย เนื่องจากเก่าแก่และชำรุดแล้ว และขอความร่วมมือทุกท่าน อย่านำศาลพระภูมิเก่า ชำรุดมาทิ้งที่บริเวณนี้อีก

ที่มา ข่าวสดออนไลน์