เปิดใจลุงขายป๋องแป๋ง อาชีพที่กำลังเลือนหาย แต่รายได้หลักแสน ส่งลูกจบป.ตรีสบายๆ

วันที่ 3 ธ.ค. ทีี่งานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ในช่วงระหว่างวันที่ 1 -12 ธันวาคม ทุกปี จะเป็นงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานีผ้าหมี่ขิต ซึ่งเป็นงานที่หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวของคนอุดรฯ เสร็จแล้ว ในงานก็จะมีขบวนแห่ของแต่ละอำเภอ ใน 20 อำเภอ และที่ขาดไม่ได้ก็จะเป็นขบวนของสิงโต และมังกร ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าเดินเร่ขาย ป๋องแป๋งมังกร ไปพร้อมกันด้วย เป็นของเล่นมงคล ที่อยู่ควบคู่กับงานประจำปี เป็นระยะเวลานานหลายสิบปี

นายธงชัย ปิยะศรี อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองบัว หมู่ 10 ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พ่อค้าขายป๋องแป๋งมังกรทอง เปิดเผยว่า ได้ประกอบอาชีพนี้มาเป็นเวลา 24 ปีแล้ว โดยได้ไปเรียนวิธีทำมาจากอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร หลังจากนั้นก็เดินสายขายป๋องแป๋งมังกรทั่วประเทศ แล้วก็ขยายกิจการสอนวิธีทำให้แก่คนในหมู่บ้านของตน เพื่ออยากที่จะอนุรักษ์สิ่งนี้เอาไว้ อนาคตข้างหน้าอาจจะเลือนหายไป เพราะในขณะนี้ทั่วประเทศไทย มีคนทำ ป๋องแป๋งมังกร ขายกันไม่กี่คน

นายธงชัย กล่าวต่อไปว่าตนและทีมงาน ก็จะเดินสายไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่มีงานประจำปีของแต่ละจังหวัดและเทศกาลต่างๆ เกี่ยวกับประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวเวียดนาม โดยเฉพาะภาคอีสาน เคยมีคนดูถูกพวกตนว่าทำไปจะได้อะไรหรือจะได้เงินสักเท่าไร ตนถือว่าเป็นอาชีพที่อิสระ ซึ่งตนก็รักอาชีพมากด้วย เพราะอยากให้คนรุ่นหลังได้เห็นได้มาเรียนรู้ด้วย

นายธงชัย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับของเล่นป๋องแป๋งมังกร เป็นอุตสาหกรรมของชุมชน เป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชน ในหมู่บ้านยึดอาชีพนี้ กว่า 40 ครอบครัว รายได้ต่อเดือนที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว ได้เงิน 2 แสนกว่าบาท วัสดุที่นำมาทำส่วนใหญ่อยู่ในชุมชน ยกเว้นกระดาษจะสั่งมาจากจีน ส่วนราคาที่จำหน่าย จะมีราคาขายส่งตามแต่ละรูปแบบและขนาด ตั้งแต่ 50–200 บาท สำหรับตนนั้นตั้งแต่ขายป๋องแป๋งมังกร มาจนถึงปัจจุบันนี้ ที่ภูมิใจคืออาชีพนี้ทำให้สามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีมาแล้ว ถึง 3 คน