‘น้องอ้อม’สู้ไม่ท้อ ช่วยแม่ทำงานเลี้ยงครอบครัว พืชผักที่ขึ้นอยู่รอบบ้านคือค่าเล่าเรียน

ครอบครัวของอ้อมแยกกันอยู่ อ้อมเป็นผู้ช่วยของแม่เสมอตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นป.1 แต่เพราะความยากจนและกลัวว่าลูกจะไม่ได้เรียนหนังสือ แม่จึงตัดสินใจให้อ้อมกับพี่ชายอีก 2 คน ไปอยู่กับพ่อที่โคราช จนกระทั่งเรียนจบชั้นม.3 พี่ชายแยกย้ายกันไปทำงาน พี่คนโตสัญญากับแม่ว่าจะส่งเสียให้อ้อมได้เรียนต่อ แต่เคราะห์ร้ายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอย่างกะทันหัน พ่อของอ้อมที่เคยทำงานได้ก็กลับป่วยด้วยโรคโปรตีนรั่วต้องรักษาตัวเอง

โอกาสที่อ้อมจะได้เรียนต่อจึงแทบไม่มีหวัง อ้อมตัดสินใจขอมาอยู่กับแม่ที่กาฬสินธุ์ อ้อมรู้ว่าแม่ยังลำบากและพยายามสู้เพียงลำพังมาโดยตลอด การได้กลับมาอยู่กับแม่ในครั้งนี้ นอกจากตั้งใจว่าจะต้องทำงานส่งเสียตัวเองแล้ว อ้อมก็ยังทำหน้าที่ดูแลแม่ได้ด้วย

พื้นที่รอบบ้านมีพืชผักที่พอจะเก็บไปขายได้และมีผักสวนครัวบางชนิดที่แม่กับอ้อมลงแรงช่วยกันปลูกเพิ่ม สองแม่ลูกต้องช่วยกันเก็บผักทุกวันทั้งเช้าและเย็น เพื่อให้ได้พอขายแม้เงินที่หาได้ในแต่ละวันอยู่ที่ประมาณ 20-120 บาทเท่านั้น แต่อ้อมกับแม่ก็อดทนและใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น อาศัยเก็บผักมาทำกินและใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ (ช่วงแรกสองแม่ลูกใช้น้ำจากคลองใกล้บ้านโดยใช้สารส้มทำให้น้ำตกตะกอนจนใส แต่ช่วงฤดูฝนจะรองน้ำฝนใช้แทน) และในช่วงปิดเทอมอ้อมก็ทำงานพิเศษเพิ่มด้วย

ร่วมกันความช่วยเหลือน้องอ้อมได้ทาง
ชื่อบัญชี น.ส.อรอนงค์ หมื่นจิตร
ธนาคารกรุงไทย สาขากาฬสินธุ์พลาซ่า
เลขที่บัญชี 392-0-45009-4