โต้ถูกไล่ออก-สาวแบงก์จับแก๊งคอล แค่ย้ายไป สาขาใหม่ ตร.พร้อม คุ้มครอง

สาวแบงก์โต้ทนายดัง หลังแผลงฤทธิ์ล้วงตับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่กลับถูกโจมตีเรื่องเอาข้อมูลลูกค้ามาเปิดเผย จะมีผลทางกฎหมาย และอาจถูกไล่ออก ยันผู้บริหารไม่ได้ว่าอะไร แต่ห่วงเรื่องความปลอดภัย แค่ย้ายสาขาเฉยๆ เผยอยากให้เอาความรู้ไปปราบผู้ร้ายดีกว่า ด้าน ตร.ลำปางหิ้วสอบอีกรอบ หนุ่มรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งคอล ระบุยังไม่พบความผิด แต่อาจเข้าข่ายสนับสนุน และฉ้อโกง เพราะถือเป็นการช่วยเหลือผู้กระทำ ความผิด เตรียมประสานข้อมูลกับ สภ.เมืองราชบุรี หวังทลายยกแก๊ง

จากกรณี พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม ผกก.สภ.เมืองลำปาง พ.ต.ท.จิรัฏฐ์ จิรพัชรศิรพร รอง ผกก.สส. และพ.ต.ต.พิรชัช ปากเพรียว สว.สส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน นำตัวนายพูลสวัสดิ์ คำภิระแปง อายุ 37 ปี หนุ่มช่างซ่อมรถ ชาวจ.ลำปาง มาสอบปากคำ หลังปรากฏชื่อเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 4085021245 ซึ่งเป็นหมายเลขบัญชีที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบุให้ น.ส. มารีนา แสงฉาย เจ้าหน้าที่ธนกิจ สายเครือข่ายภูมิภาค ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรบินสันราชบุรี โอนเงินเข้าไป โดยพบตัวนายพูลสวัสดิ์ ขณะกำลังจะเดินทางไปธนาคาร เพื่อปิดบัญชีพอดี ซึ่งนายพูลสวัสดิ์ อ้างว่าถูกจ้างให้เปิดบัญชี ในราคา 1,000 บาท ขณะเดียวกันตำรวจได้ปล่อยตัวนายพูลสวัสดิ์ ไปก่อน เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายแจ้งความ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. พ.ต.อ.กฤษดา เปิดเผยว่าตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองลำปาง ก็ได้เชิญตัวนายพูลสวัสดิ์ มาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อจะสืบหาผู้ที่เป็นคนมาติดต่อจ้างวานให้เปิดบัญชี ซึ่งจะได้ขยายผลหาขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เชื่อว่าเป็นขบวนการใหญ่ในการหลอกลวงประชาชน ส่วนในการดำเนินคดีกับนายพูลสวัสดิ์นั้นยังไม่สามารถดำเนินการได้เพราะต้องรอผู้เสียหาย เข้าแจ้งความก่อน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ต้องมีการพิสูจน์ทราบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ถึงแม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรู้ตัวเจ้าของบัญชีแล้วแต่ก็ยังไม่พบมีมูลฐานความผิดเพราะทางพนักงานธนาคารก็ยังไม่ได้โอนเงินเข้าบัญชีตามที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบุ โดย สภ. เมืองลำปาง จะได้ติดต่อกับ สภ.เมืองราชบุรี เพื่อประสานรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและเอาผิด กับผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลว่า หากมีการแจ้งความก็จะเข้าข่ายความผิด เนื่องจากถือเป็นการให้ความช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกกับผู้กระทำความผิด ก่อนหรือขณะกระทำความผิด ถึงแม้ว่าตนเองจะไม่ได้รู้ ถึงการกระทำความผิดจากการให้ความช่วยเหลือหรือการให้ความสะดวกนั้นก็ตาม มีโทษ ในฐานะผู้สนับสนุนต้องระวางโทษสองในสาม ส่วนของโทษที่กำหนดไว้ และอาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ด้วยพฤติกรรมที่ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมมือกับมิจฉาชีพ เพื่อใช้ในการหลอกลวงให้ประชาชน ที่ตกเป็นเหยื่อโอนเงินเข้ามา

ด้านน.ส.มารีนา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังเกิดเหตุไม่คิดว่าจะเป็นกระแสได้ขนาดนี้และไม่คิดว่าจะต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งทางผู้บริหารก็ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่ให้ระวังตัวซึ่งกลัวในเรื่องของความไม่ปลอดภัยมากกว่า ส่วนที่มีข่าวลือว่าถูกไล่ออกนั้น ขอยืนยันว่ายังทำงานปกติ ผู้บริหารให้ความเป็นห่วงมากกว่า เพียงแต่ผู้บริหารให้เปลี่ยนสถานที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย ส่วนที่ทนายความคนหนึ่งออกมาให้ความคิดเห็นว่าตนที่นำข้อมูล ของลูกค้าออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งจะมีผลทางกฎหมาย และอาจจะถูกทางธนาคารไล่ออกได้ ก็อยากจะให้ทนายคนนี้นำความรู้ที่มีไปช่วยกันปราบผู้ร้ายมากกว่า น่าจะเอาความรู้ไปใช้ประโยชน์ในส่วนนั้นมากกว่า ไม่น่าจะมาโจมตีเรา

“ถามว่าเราทำผิดกฎหรือไม่ก็ยอมรับว่าผิด แต่มันคือเหตุการณ์เฉพาะหน้า และเราไม่ได้ไปล้วงข้อมูลมาเล่นๆ แต่มันคือข้อมูลที่ทางมิจฉาชีพให้เรามาเอง ซึ่งโดยปกติถ้าไม่มีเหตุอันควรเราไม่สามารถนำข้อมูลลูกค้าออกมาได้อยู่แล้ว ซึ่งข้อมูลลูกค้าถือเป็นความลับที่สุดของธนาคาร และตอนนี้ทางผู้บริหาร ก็ให้เราอยู่เงียบๆ ก่อน เพราะเรื่องทั้งหมด ได้ส่งต่อไปแล้วให้กับทางฝ่ายกฎหมายของธนาคาร ซึ่งทางธนาคารจะดำเนินการเอง และน่าจะรัดกุมมากกว่าที่เราจะดำเนินการเองด้วย

ด้าน พ.ต.อ.อภิชาติ พุทธบุญ ผกก.สภ.เมือง ราชบุรี กล่าวว่า คดีนี้ยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์ที่โรงพัก แต่ทางตำรวจก็จะดูแลในเรื่องของความปลอดภัยของผู้เสียหาย ซึ่งลักษณะอย่างนี้คนร้ายจะใช้แค่โทรศัพท์ไม่ยอมเปิดเผย ตัว แต่ถ้ามีข่าวอะไรทางตำรวจจะดูแลอยู่แล้ว ขอให้แจ้งให้ทางเราทราบ