ปิดฉาก”เพชรดาราฉาย” โรคมะเร็งรุมเร้า ตลกอาวุโสลาลับ

สิ้น”เพชร ดาราฉาย” ดาว ตลกอาวุโส ลูกสาวเผยหมดลมหายใจอย่างสงบในวัย 79 ปี ก่อนเสียชีวิตร้องเรียกหาพระอัลเลาะห์ให้มารับตัวไป ได้แล้ว หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งมานับสิบปี ประกอบพิธีตามหลักศาสนาอิสลามที่สุเหร่าสุขุมวิท 70 นายกสมาคมศิลปินตลก”ถั่วแระ” เชิญชวนร่วมอาลัยสุดท้าย สดุดีเป็นตลก รุ่นใหญ่มากน้ำใจไมตรี

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพชร ดาราฉาย ดาราตลกอาวุโสชื่อดังได้สิ้นใจเสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ที่บ้านพักหลังจากป่วยด้วยโรคมะเร็งรุมเร้า รักษาตัวมานานหลายสิบปี โดยบี-แคทลียา ดาราฉาย ลูกสาวเปิดเผยว่า “ระหว่างที่พักอยู่ที่บ้าน คุณพ่อก่อนหน้านี้มีทีท่าว่าจะดีขึ้น อยู่ประมาณ 3 วัน คือมีสีหน้าดีขึ้น หน้าตาแจ่มใส แต่ให้หลังสองวันที่ผ่านมาคุณพ่อก็เริ่มแย่ลงๆ มีอาการเพ้อ และเมื่อเช้ามีอาการหายใจไม่ออก พูดประมาณ ว่า เร็วๆ หายใจไม่ออก อัลเลาะห์มาเอา ไปได้แล้ว ไม่ไหวแล้ว พอประมาณ 10.55 น. ก็ค่อยๆ หายใจขาดช่วงไป จนกระทั่งหมดลมหายใจไปเมื่อตอน 11.00 น.”

สำหรับกำหนดการพิธีศพนั้น บี-แคทลียา เปิดเผยว่า “วันนี้จะนำศพคุณพ่อไปที่สุเหร่า เพื่ออาบน้ำที่นั่น เพราะที่บ้านค่อนข้างเล็กเกินไปเลยไปสุเหร่า อ่อนนุช 70 และทำพิธีฝังพรุ่งนี้ตอน 09.00 น.”

นอกจากนี้ บี-แคทลียา ยังเปิดเผยด้วยว่า “พ่อได้เลือกเวลาไว้แล้ว ความจริงเขาไม่ไหวตั้งแต่ช่วง 05.00 น. แต่เหมือนเขารวบรวมกำลังเพื่อยืดเวลาจนถึง 11.00 น. เพราะเหมือนเขารู้ว่าถ้าเขาไปก่อนช่วงแปดโมง เขาจะต้องถูกฝังเลย จะรออะไรไม่ได้ทั้งนั้น คุณพ่อเหมือนแข็งใจไว้ เพื่ออยากให้ญาติๆ เพื่อนๆ ซึ่งมีทั้งที่อยู่ที่ต่างจังหวัด และในกรุงเทพฯ มาหา คืออยากให้ทุกคนมาหา นี่คือที่หนูคิดนะคะ(ร้องไห้) ฝากบอกด้วยค่ะว่า ถ้าใครคิดถึงคุณพ่อ ก็มาหาคุณพ่อได้ที่สุเหร่าอ่อนนุช 70 จนถึงพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. เพื่อจะทำพิธีฝังค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้นะคะ”

เพชร ดาราฉาย เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 79 ปี โดยเริ่มต้นจากเป็นมะเร็งลำไส้ ก่อนลุกลามไปที่ตับและจากนั้นได้ลุกลามไปจนเต็มช่องท้อง และเสียชีวิตในที่สุด

เป็นดาวตลกอาวุโส เป็นที่นับหน้าถือตาของบรรดาบุคคลในวงการ เข้าสู่แวดวงตลกตั้งแต่อายุได้ราว 20 ปี ตอนแรกอยากเป็น นักร้อง แต่เมื่อรู้ว่าอาชีพตลกได้ค่าตัวมากกว่า ก็หันเหมาเอาดีทางนี้ เคยทำงานร่วมกับวงดนตรีไวพจน์ เพชรสุพรรณ และเคยเดิน ทางไปแสดงที่ประเทศสปป.ลาวตอนอายุประมาณ 30 ปี เป็นตลกดังที่เรียกได้ว่าอยู่ในยุคบุกเบิกของวงการตลก ร่วมตั้งคณะตลก ซูเปอร์โจ๊ก กับ เทพ โพธิ์งาม และ จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นช่วงที่โด่งดังที่สุดในชีวิตตัวเอง

นอกจากนี้ยังเคยร่วมคณะกับ เด๋อ ดอกสะเดา ดู๋ ดอกกระโดน ดี๋ ดอกมะดัน และ เด่น ดอกประดู่ ด้วย

ศูนย์การค้าเอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ แคราย จ.นนทบุรี ในงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต “จับมือกันไว้ ตลกไทยไม่ทิ้งกัน” เพื่อหารายได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเพื่อนศิลปินตลกที่เจ็บป่วยและเสียชีวิต มีนายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย เป็นประธาน

ถั่วแระให้สัมภาษณ์ถึงการสูญเสีย ตลกอาวุโส เพชร ดาราฉาย ว่า “ก่อนหน้านี้อาการของบังเพชรซึ่งป่วยมาปีกว่าแล้ว เวลาที่บังเจ็บปวด ถั่วแระและเพื่อนๆ ก็ไปดูแลช่วยเหลือเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในระหว่างที่เขาอยู่โรงพยาบาลเราไปเยี่ยมมา 3-4 ครั้ง และ ช่วงหลัง ก่อนหน้านี้เขาผ่าตัดลำไส้ เราก็ไปเยี่ยม จนเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมาลูกสาวของบังโทรศัพท์มาบอกว่าอยากให้เพื่อนๆ ตลกมาเยี่ยมบังบ้าง เหมือนให้เราไปดูใจ ถึงเขาไม่ได้พูดแบบนั้นแต่เราก็รู้ๆ กันอยู่ ตอนไปครั้งแรก ญาติๆ ของบังเขาก็บอกว่า บังไม่พูดเลย เอาแต่ก้มหน้า เวลาเจ็บปวดก็ไม่พูด แต่พอเราไป เขาก็แสดงอาการหรือมีท่าทีที่ดีขึ้น มีการพูดโต้ตอบกัน เล่นมุขกับเรา เหมือนเขาแฮปปี้ ภรรยากับลูกเขาบอกว่าเขาไม่เคยเป็นแบบนี้ มีแต่ทรุดลงๆ

ถั่วแระเปิดเผยต่อว่า “บังเพชรยังว่าผมว่า พี่ถั่วแระมาช้า มันไปไหน พอผมไปหาเขาก็น้ำตาไหล มีเพื่อนๆ ไปกันหลายคน แต่พอหลังจากนั้น เมื่อเขาไปโรงพยาบาลได้ทำ ซีทีสแกน หมอบอกว่ามะเร็งลุกลาม กระจายไปทั่วตัวแล้ว ไม่สามารถช่วยได้แล้ว หมดทางเยียวยา ผมก็ไปเยี่ยมอีก แต่เขาทรุดลงมากแล้ว ตอนที่ผมไปเยี่ยม ก็ได้ให้กำลังใจบัง บังเขาก็สู้ เรายังเล่นมุขกันอยู่เลย บังเขา ก็พูดแต่ว่าขอบใจ ขอบคุณมากนะด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ เราก็บอกว่าไม่ต้องมาขอบใจ สู้หรือเปล่า เขาก็ยกมือว่าสู้ ชูสองนิ้ว และเราก็ต้องเบี่ยงประเด็นไป เพราะเราไม่อยาก เห็นน้ำตาเขาก็ไม่อยากเห็นน้ำตาเรา มันเป็นวัฏจักร เกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่มีอะไรเหนือธรรมชาติ”

นายกสมาคมศิลปนตลกฯ กล่าวต่อว่าครั้งสุดท้ายที่คุยกันคือเราโทร.คุยกับเขา ลูกสาวเขาบอกว่าพ่อมีอาการเพ้อ และบอกว่าเจ็บข้างในมาก อีกอย่างเริ่มไม่เห็นตาดำแล้ว ทุกคนก็คงเตรียมใจ เลยบอกลูกสาวเขาว่า บังไม่น่าพ้นคืนนี้ แต่เขาก็ทนจนถึงวันนี้ช่วง 11.00 น. เขาหมดลมไปแบบไม่ทรมานมาก เรียกว่า เราได้ไปดูใจเขา ผมบอกในไลน์กลุ่มว่าให้ไป เพระ เขาไม่ใช่พุทธศาสนิกชนที่จะสามารถเก็บไว้ 3 วัน 7 วัน เราต้องรีบไป ใครที่เคยทำงานกับเขา เป็นศิษย์เขา ต้องบอกว่าบังเพชรไม่ใช่ธรรมดา เป็นตลกอาวุโสที่ให้อะไรกับน้องๆ เยอะมาก ท่านเป็นปูชนียบุคคล เลยก็ว่าได้

“ตลอดเวลาที่ทำงานด้วยกัน บังเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณธรรม และเป็นผู้ใหญ่ที่สนุกสนาน อยู่กับเพื่อนพ้องและน้องๆ ตลอด เป็นคนไม่โกรธเคืองใคร ระหว่างที่เขาป่วย ยังโทร.มาของานผม เพราะขี้เกียจอยู่บ้าน ถึงป่วยก็อยากออกมาทำงานถึงแม้ว่าจะ ไม่ได้เงิน นี่คือนิสัยของเขาครับ” ถั่วแระกล่าว