นักท่องเที่ยวคึกคักแห่ชมทะเลหมอกแม่เมาะ การท่องเที่ยวลำปางชวนชมดอยฟ้างาม

วันที่ 2 ธ.ค. นักท่องเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าที่ลำปาง ในจุดชมวิว กฟผ.แม่เมาะ มีทะเลหมอกให้เห็นอย่างสวยงาม พร้อมถ่ายรูปกับดอกไม้นานาชนิด โดยในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ในพื้นที่จ.ลำปาง สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายแห่งต่างเต็มไปด้วย ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พากันมาพักผ่อนหย่อนใจกันจำนวนมาก เช่น ทุ่งดอกบัวตอง ที่อยู่ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ เหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ทีมีมากว่า 500 ไร่ ที่ตั้งอยู่บนภูเขาเทียม ภูเขาที่เกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองลิกไนต์มาเททิ้งทับถมกันทำเป็นภูเขาสูง โดยสูงจากระดับพื้นดินปกติ 200 เมตร และอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 495 เมตร และมีศาลาจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามมีระเบียงจุดชมวิวให้ชมบรรยากาศธรรมชาติและทำเหมืองแม่เมาะ

นอกจากนี้ ยังมีหอคอยชมวิว สูงเท่าตึก 6 ชั้น ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ เหมืองแม่เมาะฯที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 380 องศา เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ แม้ว่าดอกบัวตองจะเริ่มล่วงโรยไปบ้างแล้ว แต่สถานที่ท่องเทียวภายในยังมีให้เที่ยวชมศึกษาค้นหาอีกหลากหลาย และบางวันหากมีอากาศสภาพหนาวเย็นก็จะมีกลุ่มทะเลหมอกมาปกคลุ่มพื้นที่อย่างสวยงามทำให้ประชาชนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมต่างเก็บภาพประทับใจนำบอกล่าวต่อกัน เพราะทะเลหมอกแห่งนี้ไม่ต้องปีนเขาหรือขึ้นบันไดแต่อย่างใด แต่หากวันไหนไม่มีทะเลหมอกก็ชมทิวทัศน์ที่สวยงามและบรรยากาศภายในสวนแห่งนี้ได้อีกทางหนึ่ง ทำให้บรรยากาศทั่วไปคึกคักมากในขณะนี้

ทั้งนี้ ในเขต อ.เมือง ก็มีพระธาตุดอยม่วงคำ ตั้งอยู่ที่บ้านหัวฝาย หมู่ 4 ถนนสายลำปาง-แม่ทะ ต.กล้วยแพะ อ.เมืองลำปาง อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงประมาณ 18 กิโลเมตร สถานที่ตั้งขององค์พระธาตุดอยม่วงคำ อยู่บนยอดดอยและมีจุดชมวิวเพื่อชมทัศนีย์ภาพของธรรมชาติ ทางเข้าวัดนั้นอยู่ในเขต ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ ส่วนที่ตั้งวัดอยู่เขต อ.เมืองลำปาง มีทางขึ้น 2 เส้นทางคือ เดินขึ้นทางบันได และทางรถยนต์ การไต่บันไดขึ้นด้านหน้า ประมาณ 484 ขั้น หรือหากจะขับรถขึ้นไปด้านหลังทางขึ้นองค์พระธาตุแล้วจอดรถ จากนั้นเดินขึ้นบันไดอีก 207 ขั้น ก็จะไปถึงองค์พระธาตุดอยม่วงคำ

จากที่ตั้งอยู่บนยอดดอย สามารถที่จะมองเห็นทะเลหมอกยามเช้าที่เริ่มจะสวยงามได้อย่างชัดเจนแล้ว นอกจากนี้หลังจากที่ใช้โดรนบินขึ้นไปถ่ายภาพในความสูงจากพระธาตุดอยม่วงคำขึ้นไปประมาณ 60 เมตร ก็จะพบว่าสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ห้อมล้อมโดยรอบองค์พระธาตุมีความอุดมสมบูรณ์ และเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดเจนเป็นภาพของความสวยงามตามแหล่งธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง และคาดว่าหากอุณหภูมิลดลงต่ำมากกว่านี้ ทะเลหมอกก็จะเต็มพื้นที่อย่างแน่นอน จะเกิดขึ้นหนาแน่นตลอดช่วงเช้า ไปจนถึงช่วงสายเวลาประมาณ 09.30 น. หมอกก็จะสลายไป สถานที่แหงนี้น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยว เข้ามาชมทะเลหมอกได้อีกแห่งหนึ่ง เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองลำปางมากนัก

พร้อมกันนี้ สำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.ลำปาง ยังได้ผลักดันให้ ดอยผาแดง ต.แม่วะ อ.เถิน และดอยฟ้างาม อ.แจ้ห่ม เป็นแหล่งเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าในปีนี้อีกด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์