ออมสินตั้งเป้าปี 61 ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอี 4 หมื่นล้าน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินตั้งเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มเอสเอ็มอี ปี 2561 จำนวน 4 หมื่นล้านบาท หรือมีอัตราเติบโต 40% จากในปีนี้ได้ปล่อยสินเชื่อกลุ่มเอสเอ็มอีไปแล้วตามเป้าหมาย 2 หมื่นล้านบาท ทำให้สินเชื่อคงค้างของกลุ่มเอสเอ็มอีมี 1 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ ธนาคารต้องการเร่งปล่อยสินเชื่อให้ได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเงินฝากรวมปัจจุบันมี 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งมีจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องปรับโครงสร้าง โดยเน้นกลุ่มเอสเอ็มอีมากขึ้น แบ่งเป็น กลุ่มเอสเอ็มอีที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นเอสเอ็มอีที่มีนวัตกรรม หรือเรียกว่าเอสเอ็มอีสตาร์ตอัพ และอีกกลุ่มคือกลุ่มไมโคร หรือสมอลล์ ที่ไม่มีนวัตกรรม ส่วนเอสเอ็มอีที่มีวงเงินกู้เกิน 50 ล้านบาทขึ้นไป จะไม่เน้น เพราะมีธนาคารพาณิชย์เป็นผู้ดูแลอยู่แล้ว

“ปีนี้ธนาคารได้ปล่อยสินเชื่อกลุ่มเอสเอ็มอีตามเป้าแล้ว 2 หมื่นล้านบาท โดยปีหน้าตั้งเป้าเบิกจ่ายสินเชื่อเอสเอ็มอี 4 หมื่นล้านบาท และอนุมัติ 8 หมื่นล้านบาท หรือตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีในปีหน้าโต 40%”

สำหรับในปี 2561 ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อรวมเติบโต 4-6% หรือ 1-1.5 เท่าของจีดีพี คิดเป็นมูลค่าสินเชื่อเติบโตที่ 8 หมื่นล้านบาทถึง 1.2 แสนล้านบาท โดยธนาคารออมสินมีแผนจะขยาย “ศูนย์ธุรกิจลูกค้า SMEs” ที่ปัจจุบันที่มีอยู่แค่ 18 แห่ง เป็น 80 แห่งทั่วประเทศในปีหน้า ซึ่งนอกจากจะเน้นปล่อยสินเชื่อแล้ว ศูนย์ดังกล่าวยังมีหน้าที่ให้คำปรึกษาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้วย

นอกจากนี้ ธนาคารมีแนวคิดปล่อยสินเชื่อโฮมสเตย์แบบเป็นหมู่บ้าน โดยจะปล่อยสินเชื่อแบบเป็นราย ผ่านการรวมกลุ่มเป็นชุมชน ซึ่งจะทำให้เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว เกิดร้านค้า เกิดเม็ดเงินในหมู่บ้าน และธนาคารยังอยู่ระหว่างเตรียมปล่อยสินเชื่ออื่นๆ เพื่อให้ประชาชนได้มีอาชีพทำกิน เช่น สินเชื่อสตรีตฟู้ด สินเชื่อฟู้ดทรัก และสินเชื่อแฟรนไชส์ เป็นต้น

ขณะเดียวกันมีความพร้อมผลักดันอินโนเวชั่น ฮับ ไทย ที่รวบรวมผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ ทั้งสินค้าและบริการ ที่มีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงเป็นแหล่งเงินทุนสนับสนุนผ่านการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันมีวงเงินอยู่ 10,000 ล้านบาท รวมถึงการสนับสนุนผ่านการร่วมลงทุนหรือเวนเจอร์ แคปปิตอล อีก 2,000 ล้านบาท

นายชาติชาย กล่าวว่า นอกจากการปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี หรือกลุ่มรายเล็กให้มีเงินทุน สร้างอาชีพแล้ว ยังปล่อยสินเชื่อเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยปัจจุบันปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 3,300 ล้านบาท จำนวน 7.3 หมื่นราย คาดว่าสิ้นปีจะปล่อยได้ 4,400 ล้านบาท จำนวน 1 แสนราย และในเดือนม.ค. จะปล่อยสินเชื่อได้ทั้งหมด 5,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลและกระทรวงการคลังมีแนวโน้มที่จะให้สนับสนุนการปล่อยสินเชื่อแก้หนี้นอกระบบเพิ่มเติม ส่วนจะมีการขยายวงเงินเพิ่มเติมเป็นเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของทางรัฐบาลและกระทรวงการคลัง

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ธนาคารออมสินได้จัดงาน “Smart SMEs Smart START UP” ระหว่างวันที่ 1-3 ธ.ค. 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีวัตถุประสงค์ ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพ จากองค์กรแบบดั้งเดิม เป็นองค์กรที่มีความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม และผลักดันให้เป็นองค์กรที่มีมูลค่าทางธุรกิจที่สูงขึ้น ผ่านแหล่งเงินทุนอย่างธนาคารออมสิน เพื่อเร่งผลักดันให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์