ยายน้ำตาไหล! คนใจบุญแห่ช่วยหลานอายุ 13 ป่วยตัวหดเดินไม่ได้ เหมือนต่อลมหายใจ

วันที่ 1 ธ.ค. หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวชีวิตของ ด.ญ.พรทิพย์ คำหล่าย หรือ น้องเปีย อายุ 13 ปี อยู่บ้านโนนศิลา ตำบลผไทยรินทร์ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ที่ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุนมาตั้งแต่เกิด ทำให้สภาพร่างกายหดตัวเหลือขนาดเท่าเด็ก 2 ขวบ ทั้งกระดูกคดงดผิดรูปและเปราะหักง่าย จนไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เพียงกินข้าว ดื่มน้ำเองได้เท่านั้น แต่พูดคุยสื่อสารรู้เรื่อง

โดยปัจจุบันน้องเปีย อาศัยอยู่กับนางสงัด มีจันทร์ อายุ 62 ปี ผู้เป็นยาย ซึ่งแก่ชราและมีฐานะยากจน มีเพียงเงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการเดือนละ 1,400 บาท สำหรับซื้อข้าวสารและไปหาปลา ขุดปูมาเป็นอาหารประทังชีวิต เนื่องจากพ่อน้องเปีย เสียชีวิต และแม่ก็ต้องดิ้นรนไปทำงานรับจ้างต่างจังหวัดเพื่อหาเลี้ยงชีพ ทำให้ผู้เป็นยายต้องรับภาระเลี้ยงดูน้องเปีย ตามลำพังด้วยความยากลำบาก

ล่าสุดก็ได้มีผู้ใจบุญและผู้มีจิตศรัทธาที่ทราบเรื่องราวความลำบากของสองยาย หลาน ก็ได้นำสิ่งของมามอบช่วยเหลือและเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจที่บ้านอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีผู้ใจบุญที่เวทนาสงสารได้บริจาคเงินช่วยเหลือผ่านหมายเลขบัญชี 020120813999 ชื่อบัญชี ด.ญ.พรทิย์ คำหล่าย โดย นางสาวสงัด มีจันทร์ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมียอดเงินบริจาคแล้วจำนวน 390,289 บาท ขณะที่นางสงัด และน้องเปีย ก็ได้กราบขอบคุณผู้ใจบุญทุกคนที่ช่วยเหลือ

ยายสงัด กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยที่มีจิตเมตตาช่วยเหลือตนเองและหลาน เหมือนกับเป็นการต่อลมหายใจให้กับตนและหลาน โดยเงินที่ผู้ใจบุญบริจาคมา ก็ตั้งใจจะนำไปไถ่ถอนที่นาจำนวน 4 ไร่ ที่จำนองไว้เมื่อ 5 ปีก่อนจำนวน 32,000 บาทเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายและเลี้ยงดูน้องเปีย ส่วนเงินที่เหลือก็จะเก็บไว้เป็นค่ารักษา และเลี้ยงดูน้องเปียให้ดีที่สุด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์