หนุ่มอีสานเขยพะเยา ขายกบจักตอก ภูมิปัญญาเครื่องจักสาน ใช้ง่าย-ช่วยทุ่นแรง-ปลอดภัย

วันที่ 30 พ.ย. นายฐิติพงศ์ ชาติกระโทก อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 52 หมู่ 5 ต.หงส์หิน อ.จุน จ.พะเยา หนุ่มอีสานเขยพะเยา กล่าวว่า ตนมาเป็นเขยพะเยา โดยร่วมกับภรรยาประกอบอาชีพขายสินค้าหัตถกรรม ประเภท เครื่องไม้ จักสาน ของใช้ในครัวเรือนต่างๆ เช่น ตะกร้า กระบุง ไหนึ่งข้าว ฝาชี เขียง ไม้กดแก้ปวดเมื่อย และโดยเฉพาะเครื่องประดิษฐ์จากภูมิปัญญา คือ “กบจักตอก” โดยจะออกตระเวนขายตามที่ต่างๆซึ่งเป็นตลาดสด ตลาดนัดทั่วจังหวัดพะเยา ซึ่งกบจักตอก เป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคอีสาน มาจาก จ.นครพนม ตนเป็นตัวแทนขายใน จ.พะเยา จะนำวางขายในราคาตัวละ 199 บาท โดยลักษณะเด่นของกบจักตอกดังกล่าวคือ ทำให้การจักตอกง่าย สะดวก ปลอดภัย ไม่ทำให้ผู้ที่จักตอกได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เนื่องจากคมมีดสำหรับจักตอกอยู่ในเครื่อง ปลอดภัยต่อผู้ใช้อย่างมาก

นายฐิติพงศ์ กล่าวต่อว่า กบจักตอกสามารถปรับระดับความหนาบางของตอกได้ตามที่ต้องการ โดยตอกจะสั้นหรือยาวเพียงใดคนทำสามารถกำหนดได้เอง ส่วนใบมีดใช้ใบมีดคัตเตอร์ใส่ในช่องไม้ที่ทำไว้ให้ ใบมีดคัตเตอร์ 1 ใบ สามารถแบ่งออกใช้งานกับกบจักตอกได้ถึง 4 ครั้ง เปลี่ยนใบมีดด้วยตนเองอย่างสบาย และตอกที่ได้จากการจักโดยกบจักตอกจะนำไปใช้มัดสิ่งของต่างๆ หรือทำเครื่องจักสานได้สารพัดชนิด แต่ข้อจำกัดคือ ความกว้างของไม้ไผ่ที่จะนำมาจักตอกไม่เกิน 0.5 ซม. เพราะเป็นเครื่องเล็ก และเครื่องประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว

“กบจักตอกจะขายดีมากก่อนถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวประมาณ 1 เดือน โดยกลุ่มชาวนาที่เกี่ยวข้าวและต้องการเก็บฟางข้าวไว้ใช้ จะใช้ตอกมัดฟางข้าวแบบดั้งเดิม ส่วนช่วงปกติตามตลาดสดหรือตลาดนัดทั่วไปจะขายได้แห่งละ 10 ตัวขึ้นไป เฉลี่ยเดือนละ 80-100 เครื่อง” นายฐิติพงศ์ กล่าว