สาวท้อง 4 เดือนคิดว่าเป็นไส้ติ่ง ผ่าออกมาพบเนื้องอก 4 กก.

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดบึงกาฬได้รับการประสานจาก นพ.ปราโมทย์ ศรีแก้ว ผอ.ร.พ.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ว่า ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าดูวิธีการผ่าติดช่วยเหลือผู้ป่วยเนื้องอกในรังไข่ และผู้ป่วยรายนี้เพิ่งตั้งครรภ์ได้ 17 สัปดาห์ หรือ 4 เดือนเศษ เคยฝากครรภ์กับโรงพยาบาลตำบลมาแล้ว 2 ครั้ง สาเหตุที่มาพบแพทย์คือปวดท้องอย่างรุนแรง เข้าใจว่าเป็นอาการของไส้ติ่งอักเสบ

แต่เมื่อเอ็กซเรย์พบเป็นเนื้องอกขนาดใหญ่ ซึ่งจะเบียดพื้นที่ของทารกในครรภ์ จึงต้องรีบทำการผ่าตัดเอาออก เนื่องจากขั้วเนื้องอกบิดตัวเป็นเกลียวจากการนั่งหรือนอน ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยง จึงเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงมาก ผู้ป่วยส่วนมากจะไม่มีอาการแบบนี้ คณะแพทย์จึงได้เตรียมตัวผ่าตัดฉุกเฉิน หลังการผ่าตัดพบว่าเนื้องอกมีขนาดโตเท่ากับแตงโมลูกใหญ่ ความยาว 25 ซม. กว้าง 15 ซม. น้ำหนัก 4.2 กิโลกรัม โดยใช้เวลาผ่าตัด 45 นาที แม่และเด็กในครรภ์ปลอดภัยดี แพทย์ให้พักฟื้น 3 วัน จึงกลับบ้านได้

นพ.ปราโมทย์  เปิดเผยว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มีผู้ป่วยจำนวนมากทั้งในและนอกพื้นที่ เช่น สกลนคร นครพนม ที่มีอำเภออยู่ใกล้กัน นอกจากนั้นก็มีมาจาก สปป.ลาว ที่มาใช้บริการประมาณ 800 รายต่อปี ที่นี่เปิดการผ่าตัดมา 8 ปี มีเคสผ่าตัด 3,000 ราย เนื่องจากงบประมาณมีไม่เพียงพอ จึงได้ขอเครื่องมือแพทย์จากโรงพยาบาลใหญ่ที่เลิกใช้งานแล้ว มาซ่อมบำรุงให้ใช้งานได้ โดยศักยภาพของคณะทีมแพทย์และพยาบาลที่มีประสบการณ์

“ขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใจบุญที่จะบริจาคหรือร่วมบริจาคสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ผ่าตัด โดยค่าใช้จ่ายประมาณ 300,000 บาทต่อชุด อายุการใช้งาน 2-3 ปี ส่วนท่านใดใจบุญจะร่วมบริจาคเงินโอนเข้าบัญชี เลขที่ 014522655628 ชื่อบัญชี เงินบริจาค ร.พ.บึงโขงหลง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหรกรณ์การเกษตร สาขาเซกา หรือติดต่อสอบถามโดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 06-5092-2942” นพ.ปราโมทย์กล่าว

ด้านนายนนทชัย แสวงพันธ์ อายุ 29 ปี สามี เปิดเผยว่า แฟนสาวเห็นท้องโต จึงเข้าใจว่าเป็นลูกแฝด 4-5 คน ซึ่งท้องขนาดนี้หมอบอกว่า ถ้าตั้งครรภ์ก็ประมาณ 8 เดือน ดีใจมากที่หมอช่วยชีวิตไว้ได้ทั้งแม่และลูก จึงขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาล ร.พ.บึงโขงหลงเป็นอย่างมาก