สศค. เผย 10 อาชีพเสี่ยงถูกเอไอแย่งงาน คาดอีก 20 ปี แรงงานฝีมือต่ำอาเซียนตกงานนับร้อยล้านคน

นายศรพล ตุลยะเสถียร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ทีมงาน สศค. มีการวิเคราะห์ถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ให้คนในองค์กร พบว่ามีข้อมูลน่าสนใจอยากเผยแพร่ คือ มีการวิเคราะห์ถึงปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ว่าในอนาคตมีอาชีพที่เอไอมาแย่งงาน เช่น นักพัฒนาเว็บไซต์ นักการตลาดออนไลน์ ผู้ดูแลออฟฟิศ นักบัญชี ฝ่ายทรัพยากรบุคคลองค์กร นักข่าว บรรณาธิการ นักกฎหมาย แพทย์ จิตแพทย์

นายศรพล กล่าวว่า เอไอ ถือเป็นความรู้ความฉลาดที่สร้างสิ่งที่ไม่มีชีวิตรวบรวมและใส่ข้อมูลในซอฟต์แวร์หลากหลายระบบ และพัฒนาให้สามารถคิดและทำงานในด้านต่างๆ คล้ายมนุษย์ ทั้งการตัดสินใจ การแก้ปัญหา การเรียนรู้ อาทิ ระบบนำทางรถยนต์ไร้คนขับ หุ่นยนต์คล้ายคนช่วยงาน โดยมีการพูดในวงประชุมนักเศรษฐศาสตร์ว่าต่อไปนักเศรษฐศาสตร์หายไปกว่าครึ่ง เพราะมีการใช้เอไอมาแทน

“ผลการศึกษาของต่างประเทศระบุว่า เอไอต่อระบบเศรษฐกิจ เอไอจะช่วยเพิ่มจีดีพีให้ประเทศพัฒนาแล้วขยายตัว 1.7 เท่าในปี 2578 ทำให้แรงงานทักษะต่ำในอาเซียนประมาณ 1.4 ร้อยล้านคน มีความเสี่ยงที่จะตกงานในอีก 20 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ผลการศึกษาในต่างประเทศบ่งชี้ว่าแรงงานไทยสัดส่วน 44% ของกำลังแรงงานรวม มีความเสี่ยงสูงที่จะตกงาน โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ดังนั้นแรงงานไทยจำเป็นต้องพัฒนาทักษะให้สามารถรองรับความท้าทายและโอกาสของงานใหม่ๆ จากเทคโนโลยีเอไอ” นายศรพล กล่าว