สำรวจโบนัส 2560 บริษัทจ่ายหนัก-ธุรกิจไหนจัดหนักจ่าย 1-7 เดือน เพิ่มเงินเดือนด้วย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ “ครอบครัวข่าว” ทางช่อง 3 สำรวจโบนัสพนักงานประจำปี 2560 ธุรกิจยานยนต์ฮอตสุด จ่าย 2-7 เดือน, พลังงาน 6 เดือน ด้านการขึ้นเงินเดือนปี 2561 เฉลี่ย 5.15 %

คลิกชมคลิป

โดยอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ฮอตสุด เพราะจากการสำรวจพบว่าจ่ายกันหลัก 2-7 เดือน ตามผลประกอบการของแต่ละค่าย และผลงานของพนักงาน สาเหตุที่จ่ายค่อนข้างสูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะปีนี้ยอดขายรถยนต์ในประเทศค่อนข้างดี เนื่องจากเป็นปีแรก ที่ครบกำหนดปลดล็อคมาตรการรถคันแรก 5 ปี ทำให้เกิดการเปลี่ยนรถกันค่อนข้างมาก ประชาชนหลายคนขยับไปสู่รถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อีกทั้งค่ายรถยนต์เปิดตัวโมเดลใหม่ ๆ มากระตุ้นยอดขายกันจำนวนมาก ทำให้เงินโบนัสในปีนี้พนักงานยิ้มกันถ้วนหน้า

ธุรกิจพลังงานให้กันที่หลัก 5-6 เดือน การเติบโตของธุรกิจยังมีผลประกอบการที่ดี ทั้งในด้านน้ำมัน ปิโตรเคมี ทำให้ผลประกอบการปันมาสู่พนักงานค่อนข้างสดใส

ขณะที่ภาคธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์น่าสนใจ เพราะปีนี้ยอดขายอาจไม่ได้ถือว่าคึกคัก แต่การบันทึกรายได้ของภาคอสังหาฯ วัดกันที่การโอน ซึ่งบรรดาบริษัทที่มีตึกสูงคอนโดมีเนียมสร้างเสร็จหลายตึก ก็จะมีการโอนเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันบริษัทที่มีบ้านในแนวราบเยอะ ๆ ก็จะโอนได้เยอะเช่นกัน จึงส่งผลให้รายได้บริษัทอสังหาฯ ปีนี้ค่อนข้างสูง และปันมาเป็นเงินโบนัสให้กับพนักงาน จากที่ทีมข่าวสำรวจพบว่าจ่ายโบนัสกันหลัก 4-6 เดือน ทีเดียว

ธุรกิจธนาคาร การประเมินโบนัสพนักงานจะนำผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 มาใช้ร่วมกับผลงานแต่ละคน ในขณะนี้จึงยังเป็นการคาดการณ์โดยคาดว่า จะไม่แตกต่างจากปีก่อน เพราะผลประกอบการยังทรงตัว คาดว่าจ่ายในกรอบ 2-5 เดือน

ธุรกิจค้าปลีกได้อานิสงส์จากนักท่องเที่ยว ที่มาช้อปปิ้งในประเทศไทยกันเต็ม ๆ เพราะเป็นตัวที่ช่วยผลักดันยอดขายในศูนย์การค้ามาตั้งแต่ช่วงต้นปี ยิ่งในช่วงตั้งแต่กลางปีเป็นต้นมากำลังซื้อในประเทศเริ่มฟื้นตัว ทำให้ผลประกอบการในปีนี้ออกมาค่อนข้างดี จากการสำรวจพบว่า มีการจ่ายโบนัสกันที่หลัก 3-5 เดือน

มาที่กลุ่มธุรกิจการบิน ปีนี้ยังคงเติบโตสอดคล้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศที่ยังโตได้ดีอยู่ แม้จะไม่เท่ากับปีที่ผ่านมา โดยมีทั้งบริษัทที่กำไรสูง และบริษัทที่ขาดทุน ในกลุ่มที่มีผลประกอบการที่ดี ก็อาจจ่ายโบนัสกันหลัก 2-3 เดือน กลุ่มที่ขาดทุนอาจไม่มีการจ่ายโบนัสเลย

ส่วนธุรกิจสื่อปีนี้การแข่งขันสูง ทั้งจากทีวีดิจิทัลที่ช่วงชิงลูกค้าด้วยกันเอง และโซเชียลมีเดียที่เข้ามามีบทบาทในการดึงดูดผู้ชม อีกทั้งเจอกับภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาที่ไม่เติบโต ทำให้ผลประกอบการไม่ค่อยสดใส จากการสำรวจจ่ายกัน 0-3 เดือน คือ รายที่ขาดทุนอาจไม่จ่ายโบนัส ส่วนรายที่เติบโตได้จ่ายกัน 1-3 เดือน

ขณะที่ ภาคราชการ คือ กรุงเทพมหานคร ที่มีข้าราชการและบุคลากร กว่า 90,000 คน แบ่งเป็นข้าราชการ 30,000 คน ข้าราชการครู 10,000 คน และเป็นลูกจ้าง 50,000 คน ปีนี้คาดว่าคณะกรรมการจัดสรรเงินรางวัลประจำปี จะได้เห็นชอบอัตราการจัดสรรเงินรางวัลประจำปี 2560 ในอัตรา 1.5 เท่า ส่วนการได้รับโบนัสระดับบุคคลนั้น ทั้งข้าราชการสามัญและลูกจ้างประจำจะจ่ายตามผลประเมินระดับบุคคลใน 3 ระดับ คือ 1.5 เท่า 1.4 เท่า และ 0.75 เท่าตามลำดับ

ขณะเดียวกัน สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย จัดทำรายงานผลการสำรวจค่าจ้างเงินเดือน และสวัสดิการขององค์การในประเทศไทย ปี 2560/2561 พบว่า การคาดการณ์การขึ้นเงินเดือนประจำปี 2561 เฉลี่ยของทุกกลุ่มธุรกิจอยู่ที่ 5.15 % ลดลงจากปี 2560 ที่ขึ้น 5.18 % และปี 2559 ที่ขึ้น 5.19 % กลุ่มที่ขึ้นสูงสุด คือ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สูงสุดที่ 10% รองมา คือ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม สูงสุด 9%

 

ขอบขอบคุณ ครอบครัวข่าว 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์