วิถีชาวบ้านดักปลาไหลด้วย ‘อีจู้’ ทำเมนูต้มเปรต ที่เหลือเก็บขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว (คลิป)

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้หลังมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเสร็จสิ้นแล้วชาวบ้านในพื้นที่ ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี โดยเฉพาะผู้ชายมักจะพากันนำ “อีจู้” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ดักจับปลาไหล ที่สานมาจากไม้ไผ่ โดยข้างในมีกระบอกไว้ใส่เหยื่อล่อปลาไหล ส่วนกระบอกด้านนอกมีรูไว้ให้ปลาไหลมุดลอดเข้าไปกินเหยื่อ ก่อนจะติดกับไม่สามารถออกมาจากอีจู้ได้

นอกจากนี้ ยังมีอีจู้อีกแบบซึ่งดัดแปลงมาจากตาข่าย ทำในลักษณะคล้ายกัน โดยไม่ต้องสานไม้ไผ่ให้เสียเวลาอีกด้วย ซึ่งแต่ละคนจะแบกอีจู้ไปใส่ตามแหล่งน้ำต่างๆคนละไม่ต่ำกว่า 15-20 กระบอกขึ้นไป โดยชาวบ้าน มักจะนำอีจู้ไปดักปลาไหล ในช่วงเวลาประมาณบ่ายสองโมง และไปเก็บอีกทีในช่วงเช้ามืดของทุกวัน แต่ละวันก็จะได้ปลาไหลกลับมาประกอบอาหาร และเหลือไว้ส่งขายให้ตลาดปลาในพื้นที่ ราคากิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้เสริมให้อีกทาง และหลังจากชาวบ้านดักปลาไหลมาได้ ก็นำมาประกอบอาหารด้วยการต้มเปรต พร้อมกับให้นายสนอง ตะคุณรัมย์ นายก อบต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี และทีมงานร่วมชิมต้มเปรตกันอย่างเอร็ดอร่อยอีกด้วย

นายสำเพียง สรสิทธิ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.1 บ.กระเบื้องใหญ่ ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี ชาวบ้านที่ดักปลาไหล เปิดเผยว่า อุปกรณ์ดังกล่าวเรียกว่าอีจู้ ตนสานขึ้นมาเอง ปกติจะใส่ดักปลาไหลในช่วงหน้าหนาว หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ วันหนึ่งๆจะได้ปลาไหลไม่เท่ากัน บางวันได้มากถึง 10 กิโลกรัม บางวันก็ไม่ถึง ชาวบ้านแถวนี้เขามักจะหากินแบบนี้กัน พอได้เยอะก็จะนำไปขายส่งที่ตลาดปลา บริเวณ 4 แยกทางพาด ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งปลาไหลสามารถทำได้หลายเมนู อาทิ ผัดเผ็ด ต้มเปรต ปิ้ง ยิ่งถ้าปิ้งเสร็จมาต้มส้ม ยิ่งแต่แซ่บ หอมอร่อยมาก แหล่งที่ปลาไหลชอบอยู่และชาวบ้านมักจะไปดักใส่ปลาไหล จะแหล่งน้ำที่มีน้ำไม่มากนัก เป็นป่าหญ้า ป่าบุ่งรกๆ

ด้าน นายบัญญัติ พะนิรัมย์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่ดักปลาไหล อยู่บ้านเลขที่ 34 ม.1 บ.กระเบื้องใหญ่ ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี กล่าวว่า ตนดักปลาไหลมา 20 ปีแล้ว ใส่มาทุกปี ใส่ในช่วงหน้าหนาว ช่วงเสร็จหน้านา ใส่ประมาณ 2 เดือน นี้ เพราะรสชาติจะมันอร่อย เวลาต้มจะเปื่อยดี ส่วนเหยื่อจะเป็นหอยเชอรี่ เอามาตำหรือทุบให้เปลือกแตก ผสมกับไส้เดือนสับนิดหน่อย พอให้มีกลิ่นล่อปลาไหล ซึ่งปลาไหลที่ถูกดักด้วยอีจู้ จะไม่ได้กินเหยื่อแต่อย่างใดและไม่ต้องขยะแขยง เพราะข้างในอีจู้จะมีกระบอกใส่อาหารอยู่ข้างในอีกชั้น เมื่อปลาไหลเข้าไปก็ไม่สามารถกินได้และก็ออกมาไม่ได้ ซึ่งปลาไหลนั้น สามารถดูดกินได้เฉพาะน้ำเท่านั้น ไม่เหมือนกับบั้งลันที่ทำจากท่อ พีวีซี เพราะเมื่อปลาไหลเข้าบั้งล้น จะสามารถกินเหยื่อได้โดยตรง เพราะไม่มีที่ดักกรอง หากเราจะนำไปทำอาหารก็ต้องให้ขังไว้สัก 2 คืนก่อน

นายสนอง ตะคุณรัมย์ นายก อบต.กระเบื้อง กล่าวว่า วิถีชีวิตของชาวบ้านตำบลกระเบื้อง ช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ชาวบ้านจะพากันออกหาปลาไหล เพื่อนำไปขายในหมู่บ้านและตลาดปลาบ้านหนองพิมาน ตำบลกระเบื้อง ซึ่งส่วนมากชาวบ้านจะหาปลาไหลเป็นหลัก เพราะปลาไหลที่อำเภอชุมพลบุรีจะมีรสชาติอร่อย เนื้อนิ่มหอมมัน ส่วนเมนูอาหารที่ทำจากปลาไหลนั้น ก็มีหลายอย่าง เช่น ต้มเปรตปลาไหล หลามไหล ผัดเผ็ด หรือนำไปปิ้ง ย่าง ก็อร่อยเช่นกัน ในแต่ละวันชาวบ้านสามารถดักจับมาขาย มีรายได้เฉลี่ยแล้ววัน 7-8 กิโลกรัมต่อคน ส่งขายตลาดในกิโลกรัมละ 100 บาท มีรายได้ต่อวันประมาณเกือบหนึ่งพันบาท ขายดีเพราะผู้คนนิยมบริโภคปลาไหลกันในช่วงนี้

นอกจากนี้ ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกๆปี อำเภอชุมพลบุรี จะมีการจัดงานปลาไหลข้าวใหม่หอมมะลิของดีชุมพลบุรีขึ้น โดยมีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 ธ.ค. โดยวันที่ 16 ธ.ค. จะเป็นขบวนแห่และวันที่ 17 ธ.ค.ก็จะประกวดอาหารที่ทำจากปลาไหล หลากหลายเมนูเด็ด หากใครอยากจะมาชิมอาหารเมนูปลาไหล ก็สามารถมาลิ้มรสชาติได้หน้าที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรีได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ อ.ชุมพลบุรี ในช่วงหน้าหนาวชาวบ้านในพื้นที่มักจะชอบดักจับปลาไหลมาทำกินเป็นประจำทุกปี จนกลายมาเป็นงานประจำปีของอำเภอชุมพลบุรี คืองาน”เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาด ประจำปี 2560” ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 ธ.ค.60 โดยปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 20 ที่บริเวณหน้าที่ว่าการ อ.ชุมพลบุรี

โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ นิทรรศการของดีเมืองชุมพลบุรี ผลิตภัณฑ์ OTOP เช่น ผ้าไหม ข้าวหอมมะลิ ปลาไหล ขบวนแห่ประเพณีวิถีชีวิตของชาวชุมพลบุรี ขบวนรถตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวหอมมะลิ และขบวนฟ้อนรำวัฒนธรรมประเพณี การแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น การประกวดเทพีปลาไหล การประกวดมะละกอใหญ่ ยาว หนัก การแสดงดนตรี หมอลำ การแสดงของนักเรียน การแข่งขันส้มตำ การประกวดข้าวหอมมะลิ การประกวดปลาไหลใหญ่ ยาว หนัก และการประกวดผ้าไหม โดยเฉพาะการแข่งขันจับปลาไหลนานาชาติ เป็นต้น