พ่อแม่สุดภูมิใจ! หนูน้อย9ขวบเปิดหมวกรำมโนราห์ หาเงินเรียนหนังสือ-สร้างรายได้เดือนละ9พัน

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนคนเดินกระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาถึง จะได้รับการต้อนรับด้วยการแสดงมโนราห์จากเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ที่ร่ายรำมโนราห์ด้วยสีหน้าท่าทางอ่อนโยนและยิ้มแย้มอย่างเป็นกันเอง สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และต่างพากันขอถ่ายรูป อัดคลิปวีดีโอ และให้เงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เด็กหญิงคนดังกล่าว ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “น้องใบว่าน”

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบน้องใบว่าน หรือด.ญ.ฉันท์ชนก เหงียนวัน อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนอิศรานุสรณ์ พร้อมเปิดเผยว่า ตนเป็นคนชื่นชอบการแสดงอยู่แล้ว โดยเฉพาะด้านนาฏศิลป์ เมื่อถนนคนเดินกระบี่เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถ ตนจึงเลือกที่จะรำมโนราห์ ซึ่งเป็นการแสดงที่ตนถนัดและชื่นชอบ อีกทั้ง พ่อแม่ยังให้การสนับสนุนอีกด้วย ซึ่งตนก็จะรำมโนราห์ต่อไป เพราะชอบและสนุก ที่สำคัญยังได้เงินจากนักท่องเที่ยวเป็นค่าตอบแทนด้วย

ด้าน นางสุรางค์รัตน์ ลักษโณสุรางค์ แม่ของด.ญ.ฉันท์ชนก กล่าวว่า ครอบครัวให้การสนับสนุนในเรื่องของนาฏศิลป์ซึ่งเป็นวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะวัฒนธรรมของภาคใต้อย่างมโนราห์ เมื่อได้รับโอกาสจากถนนคนเดินกระบี่ จึงส่งเสริมอย่างเต็มที่ และสั่งซื้อชุดมโนราห์ครบชุด มือสองราคา 8,000 บาท เพื่อใช้ในการแสดง ซึ่งน้องใบว่านจะแต่งหน้าและแต่งตัวด้วยตัวเองทั้งหมด โดยที่ไม่ต้องเป็นภาระของพ่อแม่แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ด.ญ.ฉันท์ชนกมีรายได้จากการรำมโนราห์ เดือนละ 9,000 บาท โดยเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาและเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว สำหรับถนนคนเดินกระบี่ มหาราช ซอย 8 มีทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร วัฒนธรรม การแสดง ศิลปะ ช็อปปิ้ง และแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนย่านศูนย์การค้าจ.กระบี่