นราฯประกาศเขตภัยพิบัติน้ำท่วมทั้งจังหวัด! สั่ง13อำเภอเร่งเช็กความเสียหาย เตรียมตั้งงบช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า ล่าสุด นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส ได้ประกาศพื้นที่ 2 เทศบาล 301 หมู่บ้าน 60 ตำบล 13 อำเภอ ของ จ.นราธิวาส ที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องปกคลุมในพื้นที่ 13 อำเภอ พร้อมทั้งสั่งการนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ เร่งตรวจสอบและทยอยสำรวจความเสียหาย เพื่อจะตั้งงบประมาณช่วยเหลือฟื้นฟูประชาชนที่ประสบอุทกภัยได้ทันท่วงที ซึ่งเป็นนโยบายที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

ส่วนสภาพอากาศโดยทั่วไปในขณะนี้ มีฝนตกลงมาแผ่ปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ เป็นช่วงๆ แต่เบาบางลงเมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนพื้นที่ที่ถือว่ายังคงวิกฤตและต้องเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ อยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย 1.อำเภอสุไหงโก-ลก ซึ่งได้รับอิทธิพลของน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ในพื้นที่ อ.สุคิริน ได้ไหลทะลัก ลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโก-ลก อย่างต่อเนื่อง เพื่อระบายลงสู่ทะเลด้านปากอ่าวของ อ.ตากใบ โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก 8 ชุมชน ซึ่งตั้งอยู่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 1 เมตร ถึง 2 เมตร

ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในพื้นดังกล่าว ต้องอพยพสิ่งของสัมภาระที่จำเป็นไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนเทศบาล 1 และเทศบาล 4 จำนวน 40 ครัวเรือน รวม 253 คน แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักชั้น 2

2.อ.ระแงะ ซึ่งได้รับอิทธิพลของน้ำป่าจากพื้นที่ อ.จะแนะ ไหลลงมาสมทบคลองตันหยงมัส เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำบางนรา ส่งผลทำให้มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน รวมทั้งถนนภายในหมู่บ้านในพื้นที่ 47 หมู่บ้าน 7 ตำบล ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ 2,740 ครัวเรือน รวม 13,700 คน โดยมีระดับน้ำท่วมขังที่รอการระบายสูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 1 ถึง 1.50 เมตร

และ 3.อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากพื้นที่ อ.ระแงะ เพื่อไหลระบายลงสู่แม่น้ำบางนรา มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 15 ชุมชน 54 หมู่บ้าน 7 ตำบล ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ 5,921 ครัวเรือน รวม 24,624 คน โดยมีระดับน้ำท่วมขังบ้านเรือนพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน รวมทั้งถนนในหมู่บ้าน สูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 1 เมตร

ส่วนด้านการช่วยเหลือมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทยอยนำข้าวสารอาหารแห้ง รวมทั้งน้ำดื่มออกตระเวนแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดย น.อ.บุญเกิด มูลกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธินภาคใต้ ได้ร่วมกับกำลังพลนำข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม ลงเรือท้องแบนลุยน้ำแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้านศาลาวดี ม.6 ต.ละหาร อ.ยี่งอ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน