ตูนเจ็บเท้าอีก-พักวิ่ง ถึงหัวหิน เริ่มอีกที 30 พ.ย.นี้ “ราชบุรี” มอบโอ่ง

ตูนเจ็บอีก ระหว่างวิ่งเซต 4 ต้องหยุดกะทันหันที่หัวหิน ผู้ว่าฯ ธปท. มอบคิวอาร์โค้ดให้ โครงการก้าวฯ เพื่อให้การบริจาคสมทบตูน สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ขณะที่ตั้งแต่เช้าชาวสามร้อยยอดมอบธงยักษ์ ทำด้วยธนบัตร 100 บาท มูลค่ากว่า 3 หมื่นบาทให้ ตั้งชื่อธงแห่งชัยชนะ ขอให้วิ่งถึงเชียงรายได้สำเร็จ ขณะที่ชาวบ้านตั้งแถวรอรับท่วมท้น พร้อมเป็นห่วงอาการบาดเจ็บอยากให้พักมากขึ้น ส่วนเงินบริจาคเกิน 351 ล้านบาทแล้ว

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 28 พ.ย. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องดังที่ร่วมวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว จาก อ.เบตง จ.ยะลา ไปถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เพื่อหาเงินบริจาคให้โรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ มีเป้าหมายจาก อ.กุยบุรี ผ่าน อ.สามร้อยยอด, อ.ปราณบุรี และปลายทางที่หน้าวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ตูนออกสตาร์ตเซตแรกที่ปั๊มปตท. ส.สมบูรณ์ทรัพย์ปิโตรเลียม ต.สามกระทาย อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ วิ่งขึ้นถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 275 โดยเมื่อมาถึงหน้าตลาดไร่ใหม่ ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด มีประชาชนจำนวนมากมารอต้อนรับ ระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

โดย ตูน เข้าทักทายประชาชน และเข้ารับเงินบริจาคเข้าโครงการ โดยบางส่วนได้แสดงความกังวล เรื่องของสุขภาพตูน เนื่องจากได้วิ่งมาเป็นระยะทางที่ยาวกว่า 1,000 กิโลเมตรแล้ว จากนั้นเข้าสู่เขต ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด มุ่งตรงไปที่ปั๊มน้ำมันรุ่งอรุณ ถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 260 + 900 ถึงจุดพัก จุดที่ 1 โดยมีประชาชนจำนวนมาก มารอต้อนรับ

ซึ่งที่บริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลไร่ใหม่ มีชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลไร่ใหม่ มายืนรอร่วมบริจาคเงินโดยนำธนบัตรฉบับละ 100 บาท มาติดเป็นธงขนาดใหญ่ รอมอบให้กับตูน โดยมีของฝากเป็นสิ่งประดิษฐ์โคมไฟรูปทุเรียนและมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอสามร้อยยอด มอบให้ด้วย

ว่าที่ร.ต.ดานัย ปาน้อยนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลไร่ใหม่ ระบุว่า ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงิน 30,000 บาท จึงนำมาประดิษฐ์เป็นธงขนาดใหญ่ ตั้งชื่อว่า “ธงชัยชนะ” เพื่อมอบเป็นกำลังใจให้กับตูน และทีมงานก้าว ประสบความสำเร็จและมีชัยชนะในการทำงาน ก้าวสู่จุดมุ่งหมายที่ อ.แม่สาย ได้ยอดเงินบริจาค 700 ล้านบาท หรือมากกว่าเป้าหมาย เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศได้มีอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย

ทั้งนี้ตูนได้วิ่งผ่านตลาดไร่ใหม่ มีประชาชนและนักเรียนหลายพันคนมายืนรอเข้าแถวยาวจนถึงจุดเช็กพอยต์เพื่อต้อนรับ โดยมีนักเรียนโรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม นำวงดนตรี วงอะตอม ร้องเพลงต้อนรับตูน โดยเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อตูนโดยเฉพาะ ชื่อเพลง “พี่ตูนในดวงกมล” แต่งโดย อ.มนตรี ยะโสธร ร.ร.สามร้อยยอดวิทยาคม ทั้งนี้ตูนสวมเสื้อพละและเสื้อกีฬาของเด็กนักเรียน ตามคำขอของเด็ก ก่อนจะถอดพร้อมทั้งเซ็นชื่อลงบนเสื้อ รวมถึงกีตาร์ กลอง ของเด็กๆ ด้วย เพื่อมอบเป็นของขวัญก่อนที่จะขอให้เด็กๆ ตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตที่ดี

จากนั้นตูนได้เข้าพักราว 50 นาทีและเตรียมวิ่งในเซตที่ 2 มุ่งหน้าปั๊มปตท.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการวิ่งในช่วงอ.สามร้อยยอด มีเหตุการณ์ประทับใจ เมื่อมีเด็กอนุบาลโรงเรียนบ้านหนองคาง ยืนรอถ่ายรูปกับตูน โดยหันกล้องไปทางถนนแล้วปรับเป็นโหมดวิดีโอ เพื่อไม่ต้องการรบกวนการวิ่งของตูน แต่เมื่อตูนผ่านมาเจอก็นั่งลงถ่ายเซลฟี่ด้วยอย่างอารมณ์ดี พร้อมยังมอบอุปกรณ์กีฬาให้ด้วย

นอกจากนี้นายปัญญา สิงห์คาร อายุ 54 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคโปลิโอ ชาวอ.สามร้อยยอด มามอบดอกพุทธรักษาให้ โดยระบุว่า เป็นโปลิโอตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เพราะไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกต้อง จึงเห็นความสำคัญของกิจกรรมที่นักร้องดังพยายามทำอย่างยิ่งและขอให้ประสบความสำเร็จ ขณะที่ยอดบริจาคล่าสุดเป็นเงิน 351 ล้านบาทแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเซตที่ 3 มีนักมวยดัง บัวขาว บัญชาเมฆ มาร่วมวิ่งด้วย ขณะที่มีรายงานว่า ตูนเริ่มมีอาการบาดเจ็บที่คอและขาซ้าย อย่างไรก็ตาม ตูนและคณะยังคงวิ่งต่อจนถึงทรูอารีน่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางทีมงานก้าว ได้ขอร้องให้ประชาชนที่จะบริจาคเงินให้กับตูน โดยเฉพาะที่ทำเป็นพวงมาลัย ให้มอบกับมือตูนดีกว่าที่จะคล้องคอ เนื่องจากการก้มรับพวงมาลัยบ่อยครั้ง อาจส่งผลกระทบให้บาดเจ็บที่คอและหลังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการวิ่งเซต 4 จากค่ายธนะรัชต์ มุ่งสู่ ทรูอารีน่า ตูนมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย เลยต้องหยุดการวิ่งของวันนี้ไว้เพียงเท่านี้ ซึ่งในวันที่ 29 พ.ย. เป็นวันหยุดพักวิ่งพอดี และจะเริ่มวิ่งอีกครั้งในวันที่ 30 พ.ย.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ได้มอบคิวอาร์โค้ดสำหรับการรับบริจาคโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ให้กับพล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อเป็นช่องทางรับบริจาคจากประชาชนที่สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น ช่วยให้ทีมงานโครงการดังกล่าวสามารถรับเงินบริจาคได้หลากหลาย โดยประชาชน ใช้โมบายแบงกิ้งแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่ สแกนคิวอาร์โค้ดของมูลนิธิของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเพื่อบริจาคเงินได้ทุกที่ทุกเวลา

ทั้งนี้ คิวอาร์โค้ดสำหรับการรับเงินบริจาค ทีมงานก้าวคนละก้าวจะนำไปติดไว้ที่รถตู้คาราวานของโครงการและในเฟซบุ๊กไลฟ์ แฟนเพจก้าวคนละก้าว เพื่อให้ประชาชนร่วมบริจาค ซึ่งจะเริ่มต้นใช้งานในต้นเดือน ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป ผู้ร่วมบริจาคสามารถส่งสลิปไปทางอีเมลเพื่อให้มูลนิธิออกใบเสร็จเพื่อนำมาลดหย่อนภาษีได้

ที่ จ.ราชบุรี ที่โรงโอ่งรัตนโกสินทร์เซรามิก 4 ราชบุรี ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี นายสุชาติ โฆษะบดี เจ้าของโรงโอ่ง เร่งมือในการผลิตโอ่งเซรามิกเคลือบอย่างดี สูง 36 ซม. กว้าง 25 ซม. ซึ่งผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อมอบให้ตูน ที่จะวิ่งเข้าสู่จังหวัดราชบุรีตามกำหนดการในวันที่ 1 ธ.ค. โดยที่โอ่งเคลือบเซรามิก เป็นการวาดภาพเหมือนของตูน บนลายมังกร 5 เล็บลิ้นยาว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โรงงานของเรา ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ที่มีความหมายตรงกับฮวงจุ้ย เกี่ยวกับการที่จะดูดทรัพย์ ดูดบารมี ดูดอำนาจ ดูดการเงินการทอง เป็นการอวยพรให้การวิ่งครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เป็นไปตามเป้าหมายที่เขามุ่งหวังเอาไว้