ทำดีจนยิ้มแป้น! หนุ่มน้อย ป.5 เก็บกระเป๋าเงินได้ในตลาด ไม่คิดเก็บไว้ โร่ตามหาเจ้าของ

วันที่ 27 พ.ย. นายศุภวัฒกัณฐ์ คุณลักษณ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลฉลอง เขต 2 หรือ ส.ท.นวย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาได้มีเด็กนักเรียนของโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว อ.เมือง จ.ภูเก็ต พบกระเป๋าเงินสดพร้อมบัตรเครดิต ภายในตลาดนัดคันทรี่โฮม ถนนหลวงพ่อเเช่ม หมู่ 4 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ก่อนนำมาแจ้งให้ช่วยติดตามหาเจ้าของ

นายศุภวัฒกัณฐ์ กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วานนี้ (26 พ.ย.) ขณะที่ตนกำลังเดินอยู่ในตลาดนัดดังกล่าว ได้รับเเจ้งทางพ่อค้าเเม่ค้าว่า ด.ช.พีระพล เเขวงจันทร์ อายุ 11 ปี นักเรียนเรียนชั้น ป.5/4 ของโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่มาช่วยยายขายดอกไม้สดหลังเลิกเรียน ในระหว่างเดินอยู่บริเวณลานจอดรถหน้าตลาดพบกระเป๋าเงินสีดำ เเละได้หยิบจากจุดลานจอดรถมาแจ้งให้ยายเเละพ่อค้าแม่ค้าที่ร้านค้าบริเวณข้างเคียงทราบ ทางพ่อค้าแม่ค้าจึงประสานมาที่ตนให้ช่วยติดตามหาเจ้าของ

หลังตนรับแจ้งและเดินทางไปถึงจึงได้เปิดกระเป๋าต่อหน้าพ่อค้าเเม่ค้า พบว่าภายในกระเป๋าเงินนั้นมีธนบัตรฉบับละ 500 บาท จำนวน 1 ใบ มีธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 4 ใบ และธนบัตรฉบับละ 20 บาท จำนวน 1 ใบ รวมเป็นเงิน 920 บาท นอกจากนี้ภายในกระเป๋าเงินยังพบบัตรเครดิตของธนาคารต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งบัตรประจำตัว หรือ พาสปอร์ต ซึ่งระบุชื่อ น.ส.แคทเธอรีน อลิซาเบธ ดิลล์แมน อายุ 30 ปี สัญชาติสหรัฐอเมริกา

หลังจากตรวจสอบทรัพย์สินภายในกระเป๋าเสร็จ จึงพยายามสอบถามหา น.ส.แคทเธอรีน ภายในตลาดแต่ก็ไม่พบ จึงได้เดินทางพร้อมด้วย ด.ช.พีระพล ไปที่ สภ.ฉลอง เพื่อลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐานไว้ โดยมี ร.ต.อ.ไพโรจน์ จุลพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง เป็นผู้รับแจ้ง พร้อมกับรับมอบกระเป๋าเงินดังกล่าวไว้ส่งคืนทางเจ้าของต่อไป

อย่างไรก็ตาม ที่ตนได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาเปิดเผยนั้น ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการให้สังคมได้รับทราบ และช่วยกันชื่นชม ด.ช.พีระพล ถึงแม้มูลค่าทรัพย์สินที่พบนั้นจะเป็นเงินไม่มาก แต่ถือเป็นการให้กำลังใจ เชื่อว่าหากสังคมช่วยกันชื่นชมผู้ที่ทำความดี ก็จะมีคนทำความดีมากขึ้น สังคมก็จะน่าอยู่มากขึ้น ถือเป็นการจุดประกายเล็กๆ ให้สังคม

สำหรับกรณีของ ด.ช.พีระพล นั้น ตนจะนำเข้าหารือกับ นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง ฝ่ายบริหาร และเพื่อนสมาชิกสภาฯ ว่าจะสามารถมอบประกาศนียบัตรหรือ ประกาศใดๆ ให้ได้บ้าง เพื่อเป็นการเชิดชู และส่งเสริมการทำความดี

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์