ขยายร้านหนูณิชย์…พาชิม เปิดตัว “ฟู้ดทรัค” เดือน ต.ค.นี้

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า กรมการค้าภาย โดยน.ส. วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธาน ร่วมประชุมหารือกับ กทม. ธนาคารออมสิน และกลุ่มผู้ประกอบการชมรมฟู้ดทรัค (รถจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่) ถึงแนวทางการดำเนินโครงการหนูณิชย์ พาชิม รูปแบบใหม่ ที่จะนำร้านอาหารแบบเคลื่อนที่ หรือฟู้ดทรัค เข้ามาร่วมในโครงการ เพื่อให้อาหารในโครงการหนูณิชย์ พาชิมเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ กลุ่มคนทำงานในเมือง วัยรุ่น ได้มากขึ้น ตั้งเป้าหมายจะเปิดตัวร้านฟู้ดทรัค ในโครงการหนูณิชย์ให้ได้เร็วที่สุดในเดือน ต.ค. 2559 นี้

“กรมฯ อยู่ระหว่างการหารือรายละเอียดต่างๆ กับผู้เกี่ยวข้อง โดยได้ขอให้ กทม. ช่วยเหลือในการจัดหาพื้นที่จำหน่าย ให้ร้านฟู้ดทรัค สามารถทำธุรกิจได้อย่างถูกกฎหมาย ไม่กีดขวางการจราจร เช่น สวนลุมพินี ซึ่งตอนนี้ กทม.อยู่ระหว่างการจัดหาพื้นที่และจะแจ้งมายังกรมฯ อีกครั้ง ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือธนาคารออมสิน ในการให้กู้ ให้สินเชื่อระยะยาวดอกเบี้ยต่ำ กับผู้ประกอบการที่ต้องการการทำธุรกิจดังกล่าว ซึ่งทางธนาคารออมสินอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดก่อนแจ้งมายังกรม อีกทั้งจะพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหอการค้าไทย ก่อนขยายร้านฟู้ดทรัคไปยังจังหวัดต่างๆทั่วประเทศต่อไป”นายสมศักดิ์ กล่าว

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ประกอบการชมรมฟู้ดทรัคที่มีสมาชิกอยู่ประมาณ 270 คัน มีความสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการกับกรม และผู้ประกอบการที่สนใจดูรายละเอียดการสมัครได้ที่ noonid.dit.go.th โดยร้านที่เข้าร่วมโครงการจะต้องมีอาหารเมนูประมาณ 35 บาท/จาน/ชาม ในรายการอาหาร ร้านฟู้ดทรัคทุประเทภสามารถเข้าร่วมได้ เช่น ร้านจำหน่ายอาหาร ร้านน้ำ ร้านขนมปัง ร้านขนม ร้านข้าวแกง ร้านโจ๊ก เป็นต้น ซึ่งร้านที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิ์เหมือนกับร้านอาหารหนูณิชย์ มีการสนับสนุนเรื่องต่างๆ อาทิ วัตถุดิบในการปรุงอาหาร การตกแต่งร้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ผ่านมาไม่นานนี้ ทางกรมการค้าภายใน รีแบรน์หนูณิชย์ใหม่ ปรับแบบโลโก้ให้มีความทันสมัยมากขึ้น การขยายโครงการณิชย์ไปยังร้านอาหารรูปแบบใหม่ เช่นฟู้ดทรัค เป็นส่วนหนึ่งของการรีแบรนด์หนูณิชย์ มีบริการสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ได้ นำเทคโนโลยีมาบริการในร้าน เป็นต้น ปัจจุบันมีร้านโครงการหนูณิชย์ ประมาณ 11,576 ร้านทั่วประเทศ แยกเป็นกรุงเทพฯ 3,737 ร้าน ภูมิภาค 7,839 ร้าน เป็นร้านที่จำหน่ายอาหารราคาถูก มีบริการตามพื้นที่ต่างๆ รวมถึงในห้างสรรพสินค้า ตามคอนแนวคิดของโครงการ คือ อร่อย สะอาด ราคาประหยัด และเน้นคุณภาพ

ที่มา :  ข่าวสดออนไลน์