พ่อค้าหาดเฉวงโอด เด็กขายพวงมาลัยเวียดนาม-ขอทานเขมร ก่อปัญหา ทำต่างชาติเข้าใจผิด

วันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ส่งคลิปวิดีโอปัญหาเด็กขายพวงมาลัยชาวเวียดนาม และคนขอทานชาวกัมพูชา ที่พบเห็นอยู่เกลื่อนย่านแหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเด็กพวกนี้จะมีพฤติกรรมชอบตื๊อให้นักท่องเที่ยวซื้อพวงมาลัยของตัวเองจนสร้างความรำคาญ ถ้านักท่องเที่ยวไม่ซื้อก็จะแสดงกิริยาไม่พอใจหรือด่านักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเด็กไทย พ่อค้าคนไทยวอนภาครัฐแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพราะคนพวกนี้แย่งอาชีพคนไทย และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศไทยอีกด้วย
จากการลงพื้นที่ชายหาดเฉวงพบว่า มีพ่อค้าแม่ค้าคนไทยเดินขายสินค้าจำพวกผ้าปูพื้นอาบแดด สร้อย กำไล ห่วงยาง อาหาร ผลไม้ ให้กับนักท่องเที่ยวที่พักผ่อนตามชายหาด โดยไม่พบเห็นเด็กขายพวงมาลัยชาวเวียดนาม และขอทานชาวกัมพูชาแต่อย่างใด
201609210918394-20060530143915-768x432
นายกำพลศักดิ์ รุ่งเรือง อายุ 37 ปี พ่อค้าขายของที่ระลึก บอกว่า เด็กขายพวงมาลัยและขอทานต่างชาติสร้างปัญหาให้กับเกาะสมุยมานาน บางทีนักท่องเที่ยวเค้าก็ไม่รู้หรอกคิดว่าเป็นคนไทย อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลหน่อย บางทีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็ไม่รู้จะทำยังไงเมื่อจับแล้วก็ย้งกลับมาอีก
ด้านนายประยูร พรหมศรี อายุ 53 ปี พนักงานโรงแรมเฉวงการ์เด้นท์ บีช รีสอร์ท กล่าวว่า ตัวเองทำงานโรงแรมดูแลความเรียบร้อยบริเวณชายหาดของโรงแรมมานาน พบเห็นพวกเด็กขายพวงมาลัยชาวเวียดนามแล้วรู้สึกแย่ เพราะพวกนี้แย่งอาชีพที่ของคนไทย ตนยังเคยเห็นเด็กพวกนี้จะตื๊อนักท่องเที่ยว บางทีก็หยิบฉวยทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวไป บางรายตื๊อจนนักท่องเที่ยวยอมซื้อสินค้าเมื่อให้เงินไปกลับไม่ยอมทอนเงินให้ก็มี
จากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า เด็กชาวเวียดนามจะออกมาขายพวงมาลัยและดอกไม้วันละ 3 รอบ ได้แก่ ช่วงเวลา 11.00-13.00 น. ที่มีนักท่องเที่ยวออกมารับประทานอาหารตามร้านอาหารริมชายหาด ตอนหัวค่ำช่วงเวลา 19.00-21.00 น. ที่มีนักท่องเที่ยวออกมารับประทานอาหารและเลือกซื้อสินค้าบนถนนสายเลียบชายหาด และช่วงเวลา 23.00-01.00 น. ที่มีนักท่องเทียวออกมาดื่มและปาร์ตี้ริมชายหาด โดยเด็กพวกนี้จะมีผู้ใหญ่ที่เป็นคนไทยและคนเวียดนามพามาส่งและรับกลับ โดยจะพักอาศัยในบ้านเช่าอยู่รวมกันหลายๆ คน ส่วนขอทานชาวกัมพูชาจะนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างที่เป็นขาประจำมาส่งตามจุดต่างๆ บนถนนเลียบชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด