นาทีน้ำป่าทะลัก อุทยานน้ำตกทรายขาว เจ้าหน้าที่ชี้รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา อ่างบนเทือกบนอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาวเต็มและไม่สามารถกักเก็บน้ำที่มีจำนวนมากไว้ไม่อยู่ มวลน้ำจำนวนมากบนเทือกเขาไหลทะลักจนเป็นน้ำป่าไหลหลากลงมาสู่ชั้นล่างซึ่งเป็นบริเวณแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีอย่างรุนแรง และยังทะลักล้นออกพ้นจากตลิ่ง  จนต้องประกาศให้ประชาชนที่อยู่โดยรอบหรือบริเวณใกล้ทางน้ำตกให้ระมัดระวังตัว พร้อมประกาศให้ประชาชนที่จะมาท่องเที่ยวในช่วงนี้ให้อยู่แต่ในจุดปลอดภัยตามที่เจ้าหน้าที่บอกไว้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ สถานการณ์เช่นนี้ไม่พบบ่อยนัก ตั้งแต่มาทำงานที่นี่ 10 ปี ยังไม่เคยมีปรากฏการณ์เช่นนี้ ซึ่งถือว่ามีความโชคดีที่ช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนลงเล่นน้ำ ช่วงที่มีน้ำหลากลงมาได้ยินเสียงกระแสน้ำชัดเจน เจ้าหน้าที่ทุกคนจึงออกมาพร้อมประกาศให้ประชาชนออกจากบริเวณทางน้ำ พร้อมกับกระจายไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อระวังป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น จนกระทั่งเวลา 11.00 น. มวลน้ำป่าได้ลดลง กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ยังไม่นิ่งนอนใจ ทางอุทยานยังคงติดประกาศให้ประชาชนระมัดระวังและห้ามเข้าไปยังจุดอันตรายที่มีการประกาศไว้

ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ จ.ปัตตานี จนถึงขณะนี้ ฝนยังคงตกหนักทุกพื้นที่ใน 12 อำเภอ ซึ่งตลอด 3 วันหลายพื้นที่มีน้ำท่วมขัง ทั้งพื้นที่ลุ่มและบนถนน เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน เช่น ถนนในเขต อ.เมืองปัตตานี หลายสายมีน้ำท่วมขังและสูง ถนนในเขตตลาดเทศบาลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ ทั้งสอง 2 เลนถูกน้ำท่วมสูงเป็นระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้รถเล็กไม่สามมารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน ขณะที่ ม.3 บ้านบาโงยือริง อ.สายบุรี ผลจากฝนตกหนักทำให้ดินชุ่มน้ำและมีลมแรงทำให้ต้นไม้ใหญ่ได้ล้มทับบ้านเรือนประชาชนจนเสียหาย 1 หลังแต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเพราะไม่อยู่บ้าน