เปิดผลชันสูตร “น้องเมย” ที่ยังไร้คำอธิบาย เลือดคั่งตับ ม้าม ชี้ ไม่ได้เกิดจากซีพีอาร์

มื่อวันที่ 26 พ.ย. ครอบครัว นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้งถึงกรณีการเสียชีวิต

โดยนายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ บิดา กล่าวว่า อยากขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้ความเป็นธรรม และช่วยเหลือที่ผ่านมา อยากให้ช่วยหาคนกระทำความผิดมาลงโทษ หรือ อยากให้ล้างคำครหา ว่า ลูกตนไม่ได้ป่วย หรือ โดนบังคับให้เรียน ผมไม่ได้อยากทะเลาะกับกองทัพ หรือ โรงเรียนเตรียมทหาร ผมต้องการให้มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยเหมือนที่ผ่านมา

ด้านน.ส.สุพิชชา พี่สาว กล่าวว่า มีประเด็นข้อสงสัยเพิ่มเติม จากเอกสารการชันสูตร จากสถาบันพยาธิวิทยา รพ.พระมงกุฎ คือ จากที่บอกว่า กระดูกซี่ที่ 4 หัก ด้านขวา ต่อมา พบว่า ชิ้นเนื้อทางกล้องจุลทรรศ์ พบว่า ตับ มีการคั่งเลือดเล็กน้อย กับม้าม มีการคั่ง เลือด จึงอยากได้คำตอบว่า เกิดอะไรขึ้นที่อวัยวะภายใน ที่ห่างจากจุดที่ซีพีอาร์ มีการคั่งเลือดขึ้นมา โดยในวันที่เดินทางไปรับชิ้นส่วนอวัยวะ ไม่มีการพูดถึงเรื่องการคั่งเลือด

น.ส.สุพิชชา กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมทีมแพทย์ จปร. ที่ได้ทำการซีพีอาร์ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง เพื่อรอให้เราไปถึง ซึ่งมีการถามกับแพทย์อุบัติเหตุเพิ่มเติม และได้รับคำตอบว่า ต่อให้มีการซีพีอาร์ 4 ชั่วโมง ก็ไม่สามารถทำให้เลือดคั่งที่ตับ และม้าม ได้ เพราะค่อนข้างไกลกัน

น.ส.สุพิชชา กล่าวว่า ส่วนพยาธิหัวใจ ที่ทีมแพทย์ รพ.พระมงกุฎ ชี้แจงว่า พบเซลล์ในหัวใจน้องบางตัวที่โต ต่างจากเด็กในวัยเดียวกันนั้น แต่พบว่าอยู่ในระดับนิวเคลียส ยังไม่ขยายตัวไปถึงขั้นกว่า ที่จะบอกได้ชัดเจน ถ้าน้องเมย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจโตจริง บ้านเราสามารถยอมรับได้ ว่าเกิดจากตัวโรค แต่ถ้าน้องมีรอยช้ำประกอบกับหัวใจโต จะขอสืบหาความจริงต่อไป ว่า ใครทำร้ายน้อง และเป็นเหตุต่อเนื่องทำให้น้องเกิดความผิดปกติที่หัวใจหรือไม่

“ต้องท้าวความไปก่อน ว่า เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ได้พาน้อง ไปรักษาที่ รพ.สมิติเวช ศรีราชา เพราะน้องบอกว่า ตกบันไดมา มีการเอ็กซเรย์ช่วงปอด ตรงรอยโรค ไม่มีอะไรระบุชัดเจน แต่หัวใจ มีการระบุว่า ขนาดปกติ ไม่มีอะไรระบุว่า ขนาดหัวใจโต เพราะหมอได้ติดตามดูอยู่ จึงสงสัยว่า คนหัวใจโตจะเป็นปุ๊ปปั๊ปภายใน 4 วันได้หรือไม่ กำลังติดตามดูอยู่”น.ส.สุพิชชา กล่าว

ทั้งนี้ มีแพทย์ ได้โทรมาให้คำปรึกษา และชี้ว่า ซี่โครงตำแหน่งที่หัก และเลือดที่คั่ง ไม่สามารถเกิดจากการซีพีอาร์ได้ ทางบ้านไม่มีใครคิดจะให้ร้ายโรงเรียน เพราะน้องได้ใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายในโรงเรียน ทั้งนี้ ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน และกระบวนการตามกฎหมายต่อไป