นายกฯ เผย ผบ.ทสส.เตรียมคุยครอบครัว “น้องเมย” พรุ่งนี้ ป้อง “ประวิตร” ไม่ตั้งใจพูด

เมื่อเวลา 11.20 น.พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.กล่าวถึงกรณีพลเอก ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด หรือ ผบ.ทสส.เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบพูดคุยกับตนเองว่า ผบ.ทสส.มาเพื่อเชิญตนเองร่วมพิธีมงคลสมรสของบุตรเท่านั้น ทั้งนี้ตนได้สอบถามถึงความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของนักเรียนนายร้อยทหารภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย และวันเดียวกันนี้ ผบ.ทสส.จะเชิญครอบครัวของน้องเมยมาพูดคุยเพื่อปรับหาทางออก เพื่อให้เกิดความเข้าใจ

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ไม่มีใครอยากให้บาดเจ็บ เกิดความสูญเสียขึ้น เพราะเพียงการฝึกซ้อมเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่ามีการทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนั้นหรือไม่ เพราะจะทำไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาสื่อมวลชนได้เข้าทำข่าวการฝึกทหารทั้งจู่โจม โดดร่ม ดำน้ำ ซึ่งทั้งหมดมีวิธีการของการฝึกอยู่แล้ว ถ้าเป็นนักเรียนก็ฝึกอีกแบบหนึ่ง ซึ่งตนก็เคยการฝึกแบบนี้มาหมดแล้ว

ส่วนที่พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่า ถ้าไม่อยากถูกซ่อมก็ไม่ต้องมาเป็นทหาร พลเอก ประยุทธ์ ถามสื่อกลับว่า สื่อจะต่อว่ารองนายกรัฐมนตรีของตนใช่หรือไม่ ซึ่งพลเอก ประวิตร บอกกับตนว่าไม่ได้ตั้งใจตอบแบบนั้น แต่สื่อถามให้อารมณ์เสีย

ขณะที่จะมีการเปลี่ยนบทลงโทษทางวินัยหรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวว่าถามกลับว่าจะให้ปรับเป็นแบบไหน แต่ส่วนตัวเชื่อว่ามีบรรทัดฐานอยู่แล้ว เพราะบางคนก็ผ่านการฝึกแบบนี้มาอยู่แล้ว จึงรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ถ้าแก้ปัญหาผิดวิธีก็ทำไม่ได้ เพราะทั้งหมดจะเกิดความเสียหาย ขณะนี้จึงต้องมองว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องเหล่านี้กับเด็กรุ่นใหม่ และความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมาก ขณะที่ต่างประเทศ ก็มีหลักสูตรธำรงวินัยแบบนี้เช่นกัน ถ้าฝึกแบบธรรมดาก็ได้คนธรรมดาที่ไม่อดทน ดังนั้นต้องทำไม่ให้เกิดความสูญเสีย และ มันคนละเรื่องกัน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์