พ่อแม่พี่สาว ปล่อยโฮประคองกล่องชิ้นส่วนอวัยวะ “น้องเมย” เดินหน้าชันสูตรหาเหตุดับต่อ(คลิป)

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 พ.ย. ที่นิติเวช รพ.พระมงกุฎ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัว นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ที่โรงเรียนนายร้อยทหาร ได้เดินทางเข้ารับอวัยวะที่มีการเก็บไว้ เพื่อชันสูตร โดยพ่อแม่และพี่สาวได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ถึงเรื่องการเก็บอวัยวะเพื่อชันสูตร ซึ่งฝ่ายนิติเวช รพ.พระมงกุฎ ได้อธิบายถึงเรื่องการผ่าชันสูตร ว่าจำเป็นต้องพิสูจน์เรื่องอาการของโรคหัวใจ เนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติ ซึ่งทางครอบครัว พยายามซักถามว่า เหตุใดจึงไม่มีการแจ้งกับครอบครัวว่า มีการเก็บอวัยวะชันสูตรไว้ หากมีการเผาศพไปแล้วโดยไม่ทราบจะทำอย่างไร ซึ่งเข้าใจตรงกันว่า การเก็บอวัยวะดังกล่าวตามกฎหมายสามารถเก็บได้โดยไม่ต้องขออนุญาต

muj

อย่างไรก็ตาม มีการชี้แจงว่า การเก็บอวัยวะของผู้เสียชีวิต เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตและสาเหตุอื่นๆ จะมีการเก็บไว้ และนำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศล ปีละ 2 ครั้ง

โดยระหว่างรับอวัยวะ แม่ของน้องเมย ร้องไห้ตลอดเวลา พร้อมพูดกับกล่องอวัยวะลูกชาย ว่า “ได้ทำหน้าที่ปิดทองหลังองค์พระปฏิมาแล้ว เก่งมากลูก”

โดย น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมยนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต กล่าวสั้นๆ ว่า จะเอาชิ้นส่วนอวัยวะไปชันสูตรอีกครั้ง ที่ นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นของกระทรวงยุติธรรม โดยการเดินทางมาครั้งนี้ ยังไม่ได้รับคำตอบอะไรเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ในเรื่องการเก็บอวัยวะ และต้องรอผลการชันสูตรเพิ่มเติม

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์