“เมียนมา” เตรียมคุมเข้มนำเข้ามอไซค์ ลดปัญหาจราจรย่ำแย่

ก่อนหน้านี้ คนพม่านิยมนำเข้ารถจักรยานยนต์มาจากจังหวัดเมียวดี ซึ่งมีการสั่งซื้อจากร้านค้าใน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยผู้ประกอบการเคยเปิดเผยว่า ในหนึ่งวันมีคนพม่าข้ามแดนมาซื้อรถจักรยานยนต์นับร้อยคัน และมีการส่งต่อไปยังเมืองกอกาเรก-มะละแหม่ง-ผาอัน-ย่างกุ้ง รวมไปถึงกรุงเนปิดอ เมืองหลวงของเมียนมา

ที่ผ่านมา สินค้า “ยานพาหนะ” จากไทยไปเมียนมา ทั้งรถมือสองและรถใหม่ กลายเป็นสินค้าติดอันดับ 1 ใน 10 ของสินค้าที่ไทยส่งออกไปเมียนมา เช่นเดียวกับน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งดีเซลและเบนซิน ที่ผู้ประกอบการเมียนมาได้สั่งซื้อจากไทยไปเดือนละนับล้านลิตร

ล่าสุด เมียนมาอีเลฟเว่น รายงานว่า ธาน วิน (Than Win) เลขานุการร่วม สำนักงานขนส่งสาธารณะแห่งเมียนมา เปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมาเตรียมจำกัด หรือลดการนำเข้ายานพาหนะขนาดเล็กทุกประเภท และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เนื่องด้วยสภาพบรรยากาศการจรจาจรที่ติดขัดอย่างหนักในเมืองย่างกุ้ง อันเกิดจากการเพิ่มจำนวนขึ้นของยานพาหนะขนาดเล็ก

โดยหลังจากที่รัฐบาลเมียนมาประกาศนโยบายให้ประชาชนเข้ามาจดทะเบียนให้ถูกต้อง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เผยว่า ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มียานพาหนะที่จดทะเบียนแล้วกว่า 800,000 คัน ทั่วประเทศเมียนมา โดยในส่วนของเมืองย่างกุ้ง มียานพาหนะที่จดทะเบียนมากกว่า 500,000 คัน ขณะที่เมียนมานำเข้ายานพาหนะเฉลี่ย 130,000 คัน ในแต่ละปี แต่ในช่วงปีงบประมาณ 2556-2557 เมียนมานำเข้ายานพาหนะมากกว่า 180,000 คัน ซึ่งการนำเข้าเพิ่มนี้เองทำให้เกิดวิกฤตการจราจรย่ำแย่ในปัจจุบัน

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์