โวยรูดบัตรคนจนลดค่าแก๊สไม่ได้ สุดงง-ทั่วประเทศมีแค่ 9 ร้านที่ใช้ได้ จาก 7,000 ร้าน!

วันที่ 19 พ.ย. นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมายังกระทรวงพลังงานและกระทรวงพาณิชย์ว่า ไม่สามาถรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับใช้ลดค่าก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อ 3 เดือนได้ ซึ่งทางกระทรวงกำลังเร่งหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้ใช้สิทธิ์ลดราคาก๊าซหุงต้มโดยเร็ว ซึ่งเบื้องต้นพบว่าปัญหาเกิดจากเครื่องรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ที่ใช้รูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีจำนวนไม่เพียงพอ ทางกระทรวงการคลังจึงได้รับเรื่องและแจ้งว่าจะเร่งดำเนินการติดตั้งเพิ่มเติมให้ได้ 2,000 เครื่องภายในสิ้นปีนี้

“ขณะนี้มีผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกว่า 11.6 ล้านคน ยังไม่มีใครได้ใช้สิทธิลดซื้อแอลพีจีเลย เพราะตั้งแต่เริ่มโครงการมาเกือบ 2 เดือน มีร้านขายก๊าซหุงต้มโดยตรงติดตั้งเครื่องรูดบัตรสวัสดิการฯ ได้เพียง 9 เครื่อง จากทั้งหมดที่มี 7,000 แห่งทั่วประเทศ ส่วนร้านค้าธงฟ้าที่ขายก๊าซหุงต้มด้วยก็ติดปัญหาเครื่องรูดบัตรสวัสดิการฯ ไปแล้ว 12,000 ร้านค้า ไม่มีโปรแกรมรองรับส่วนลดราคาก๊าซหุงต้ม บอกให้ติดเพิ่มเติม กลายเป็นร้านค้าต้องสิ้นเปลืองติด 2 เครื่อง เกิดความยุ่งยากซับซ้อน”

นอกจากนี้ สัปดาห์หน้าเตรียมหารือกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เพื่อปรับมาตรการการช่วยเหลือผู้ประกอบการหาบเร่แผงลอยที่ปัจจุบันให้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นผู้อุดหนุนราคา 2.50 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) แต่ไม่เกิน 150 กก.ต่อเดือนจะสิ้นสุดอายุภายในสิ้นปีนี้ โดยมีแนวคิดอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มในอัตราเดิม 2.50 บาทต่อกก. แต่มีเงื่อนไขให้ร้านค้าต้องจำหน่ายอาหารในราคาที่เหมาะสม เช่น จานละ 20-30 บาท เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภค ทำสติกเกอร์ติดหน้าร้านค้าให้ผู้บริโภครับรู้”

อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขดังกล่าวยังเป็นแนวคิด ยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมดว่าจะทำอย่างไร อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นระหว่างนี้ยังคงให้สิทธิกับร้านค้า หาบเร่ แผงลอยใช้กติกาเดิมไปก่อน จนกว่าจะมีกติกาใหม่ซึ่งจะใช้งบประมาณภาครัฐสนับสนุนแทนการให้ ปตท. รับผิดชอบ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์