หวั่นนาข้าวจม ชาวบ้านเห็นแย้งปิดเขื่อนปากมูล วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาทั้งเรื่องเยียวยา-ฟื้นฟู

วันที่ 19 พ.ย. นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ตั้งอยู่บ้านหัวเหว่ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จะทยอยลดระดับบานประตูระบายน้ำและปิดสนิทในสายวันนี้ เพื่อให้น้ำด้านหน้าเขื่อนลดลง ส่วนน้ำท้ายเขื่อนจะปรับตัวสูงขึ้นจนถึงระดับเก็บกักคือ 106.00 ม.รทก.

การปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลครั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ครั้งที่ 5/2560 ซึ่งประชุมกันเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีคณะกรรมการจากฝ่ายราชการและภาคประชาชนเข้าร่วมรวม 17 คน โดยมีผู้เห็นด้วยให้มีการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง 15 เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียง คือ นางสมปอง เวียงจันทร์ และนายสมเกียรติ พ้นภัย ตัวแทนภาคประชาชน โดยมีเหตุผลแม้ระดับน้ำแม่น้ำมูนเริ่มปรับตัวลดลง แต่ระดับน้ำแม่น้ำชีที่ไหลลงมารวมกับแม่น้ำมูน ยังท่วมพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่อำเภอเขื่องในมานานกว่า 3 เดือน จึงต้องการให้ชะลอการปิดประตูระบายน้ำออก เพื่อลดผลกระทบให้พื้นที่เกษตรกรรมที่มีน้ำท่วมไปก่อน แต่เมื่อคณะกรรมการเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย

จึงให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทำหนังสือแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำมูนล่วงหน้า 3 วัน ให้เก็บเรือ แพ กระชังเลี้ยงปลา สิ่งปลูกสร้างอื่นๆ และอุปกรณ์ใช้จับปลาตลอดแม่น้ำมูน เพื่อไม่ให้ทรัพย์สินเสียหายจากการปิดประตูระบายน้ำครั้งนี้

นางสมปอง กล่าวว่า ปัญหาเกี่ยวกับเขื่อนปากมูลที่ยังคาราคาซังอยู่ยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล กลับมีคำสั่งปิดเขื่อน ทั้งที่น้ำเหนือยังไม่ลด โดยปกติน้ำก็ไหลช้าอยู่แล้ว ถ้าปิดตอนนี้นาข้าวของชาวบ้านที่ยังไม่ได้เกี่ยวต้องจมน้ำ ที่เขาบอกว่าต้องปิดเขื่อนเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งนั้น เป็นข้ออ้างของเขา เพราะเขื่อนไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อกักเก็บน้ำ แต่สร้างเพื่อเอาน้ำมาผลิตไฟฟ้า อย่างไรก็ตามการบริหารจัดการเขื่อน ที่ไม่สมบูรณ์ตั้งแต่ต้นอย่างเขื่อนปากมูล ต้องมองที่คนใช้ประโยชน์ ทั้งคนทำนา และคนหาปลา

“ที่ผ่านมาปัญหาเขื่อนปากมูลทั้งเรื่องการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเยียวยา และฟื้นฟูยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่ผ่านมาแล้วหลายปี รัฐบาลนี้ก็ยังไม่แก้ปัญหา ให้พวกเรา ฉะนั้นสิ่งที่ควรทำคือการเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้พวกเรา ไม่ใช่มาคุยกันเฉพาะเรื่องปิด หรือเปิดเขื่อน ดังนั้นชาวบ้านในนามกลุ่มสมัชชาคนจน จะรวมตัวกันมาทวงถามความคืบหน้าเรื่องเขื่อนปากมูล ในวันที่ 15-16 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อถามรัฐบาลว่า เมื่อไหร่จะแก้ไขปัญหาให้พวกเรา” แม่สมปอง กล่าว

สำหรับปีนี้ กองโรงไฟฟ้าเขื่อนสิรินธร ซึ่งกำกับดูแลเขื่อนปากมูลได้ยกประตูระบายน้ำเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ถึงวันที่ 19 พ.ย. รวมเวลาเปิดประตูทั้งสิ้น 5 เดือนกับ 12 วัน โดยระดับน้ำหน้าเขื่อนปากมูลวันนี้ สูง 97 ม.รทก. และจะเก็บกักน้ำให้สูง 106 ม.รทก. ส่วนระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ M 7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี สูงอยู่ในระดับ 110.47 ม.รทก.


หลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ปิดประตูเขื่อนปากมูลแล้ว มีบรรดาชาวประมงนำเรือออกจากจับปลาทั้งบริเวณหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อน โดยท้ายเขื่อนมีปลาที่ติดค้างตามเกาะแก่งของโขดหิน และหน้าเขื่อนมีปลาตื่นน้ำจากกระแสน้ำที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ทำให้ชาวประมงจับปลาได้จำนวนมาก โดยมีพ่อค้าปลามาคอยรับซื้อถึงที่ เพื่อลำเลียงปลาส่งเข้าไปขายต่อในตลาดของอ.โขงเจียมและในตัวจ.อุบลราชธานี

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์